Mon, 07 / 2017 2:03 am | noidunghelios

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì bắt đầu từ hôm nay ngày 15/7 – 21/7 các thí sinh chính thức được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017. Vậy thí sinh cần lưu ý những điểm gì khi tham gia điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển? Bộ GD&ĐT đã công bố […]

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì bắt đầu từ hôm nay ngày 15/7 – 21/7 các thí sinh chính thức được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017. Vậy thí sinh cần lưu ý những điểm gì khi tham gia điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

Bộ GD&ĐT đã công bố thời gian chính thức cho các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học là từ ngày 15/7 – 21/7. Mỗi thí sinh chỉ có một lần điều chỉnh duy nhất nên các bạn cần hết sức lưu ý cân nhắc thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Từ ngày 15/7 các thí sinh chính thức điều chỉnh NVXT đại học năm 2017

Bắt đầu từ ngày 15/7 các bạn học sinh đã chính thức được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học. 

Nên chọn phương thức điều chỉnh nguyên vọng nào?

Hiện nay, có hai phương thức đang được sử dụng để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đó là nộp trực tuyến và thông qua mạng internet. Đối với phương thức điều chỉnh trực tuyến các thí sinh sẽ dùng số CMND của mình và mật khẩu được cấp và truy cập vào website: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, sau đó truy cập vào phần thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn và ấn nút gửi đi, cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT sẽ ghi nhận nguyện vọng của bạn.

Từ ngày 15/7 các thí sinh chính thức điều chỉnh NVXT đại học năm 2017

Truy cập vào cổng thông tin thi THPT Quốc Gia điền thông tin thay đổi NVXT theo yêu cầu. 

Cách thứ hai là điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu báo thay đổi nộp trực tiếp tại điểm thu hồ sơ. Học sinh sẽ phải trực tiếp điền vào phiếu báo thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Sau đó nộp trực tiếp cho cán bộ tuyển sinh họ sẽ là người nhập yêu cầu của bạn vào cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT. Thời gian để các bạn học sinh điều chỉnh bằng Phiếu từ 15/7 đến hết ngày 23/7. Với phương thức điều chỉnh này sẽ chỉ thực hiện đối với các thí sinh điều chỉnh tăng số lượng nguyện vọng so với đăng ký xét tuyển  trước đây hoặc thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Cả hai cách trên đây đều khá đơn giản và dễ dàng, nên các bạn học sinh có thể lựa chọn phương thức phù hợp với bản thân.

Từ ngày 15/7 các thí sinh chính thức điều chỉnh NVXT đại học năm 2017

Thông tin phiếu điều chỉnh xét tuyển đại học. 

Nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyên vọng

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biêt:”Theo quy chế tuyển sinh hiện hành thì thứ tự ưu tiên của nguyện vọng chỉ có giá trị với chính thí sinh đó. Còn đối với các thí sinh thì khi xét tuyển vào cùng một trường, cùng một ngành thì là bình đẳng không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng”. Khi ghi lại phiếu xét tuyển các bạn cần ghi đúng mã trường, mã ngành, nhóm ngành và mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của nhà trường. Nguyện vọng thì sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ thấp đến cao. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Từ ngày 15/7 các thí sinh chính thức điều chỉnh NVXT đại học năm 2017

Học sinh có  thể đến nộp hồ sơ thay đổi nguyện vọng trực tiếp tại điểm thu hồ sơ. 

Ví dụ như khi bạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học mà đã trúng tuyển một trong số các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ 1 – 3 thì sẽ không được xét tuyển thêm nguyện vọng 4 nữa. Còn nếu cả ba nguyện vọng trên đây của thí sinh đều không trúng tuyển thì mới được xét tuyển vào ngành đăng ký nguyện vọng 4. Khi xét tuyển nguyện vọng này, các thí sinh có cùng nguyện vọng đều ngang nhau ai điểm cao hơn thì được vào không phân biệt

Lưu ý là đối với các ngành xét tuyển vào các trường thuộc khối công an thì các bạn vẫn phải để thứ tự nguyện vọng ưu tiên là số 1. Nếu các bạn để ở nguyện vọng 2, 3 thì sẽ không được xét tuyển vào các trường này.

Trên đây là 2 trong số những vấn đề cần  quan tâm nhất của các bạn học sinh trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017. Nếu các bạn đang có ý định thay đổi nguyện vọng xét tuyển hãy tìm hiểu thật kỹ các quy định điều chỉnh và làm theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. 

Bài viết cùng chuyên mục