Sat, 11 / 2016 9:42 am | helios

Năm 2016 sắp trôi qua cùng với nhiều khó khăn, ảm đạm ở trên toàn thế giới. Tuy nhiên với riêng thế giới khoa học công nghệ thì năm 2016 lại có khá là nhiều đột phá hứa hẹn , đã được tạp chí Popular Science thống kê dưới đây. Gấu trúc không còn là […]

Năm 2016 sắp trôi qua cùng với nhiều khó khăn, ảm đạm ở trên toàn thế giới. Tuy nhiên với riêng thế giới khoa học công nghệ thì năm 2016 lại có khá là nhiều đột phá hứa hẹn , đã được tạp chí Popular Science thống kê dưới đây.

Gấu trúc không còn là loài thuộc diện "nguy cấp"

Hồi tháng 9/2016 , liên minh bảo tồn thiên nhiên thế giới đã hạ mức đe dọa đối với loài gấu trúc từ nguy cấp tới sắp nguy cấp. Tiến bộ trên đạt được là do số lượng cá thể gấu trúc còn lại được bảo vệ ổn định, trong khi đó quá trình nhân giống ở trong môi trường nuôi nhốt cũng diễn ra thuận lợi hơn.

gau-truc

Bên cạnh gấu trúc thì cũng có nhiều loại tương tự trong đó có loài bướm chúa. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho ngành sinh vật học của thế giới.

Dự án SpaceX hạ cánh thành công tên lửa đẩy theo phương thẳng đứng

Vào tháng 4/2016 dự án này đã làm nên lịch sử với việc lần đầu tiên thực hiện thành công về quá trình hạ cánh một tên lửa đẩy xuống một bãi đáp nổi ở trên mặt biển.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng đối với thám hiểm vũ trụ bởi việc hạ cánh thành công xuống một bề mặt đang di chuyển sẽ giúp cho quá trình thu hồi tên lửa đẩy được thực hiện một cách dễ dàng hơn, mở ra cho chúng ta về cơ hội tái sử dụng chúng ở trong tương lai, giúp cho chi phí du hành vũ trụ giảm tới 30%.

 

spacex

 

Công nghệ thực tế ảo cao cấp ngày một dễ dàng tiếp cận hơn

Việc sony tung ra sản phẩm kính VR của mình được cho là bước đi tiên phong giúp cho công nghệ VR thân thiện hơn so với đa số người dùng.

Không kể tới các sản phẩm rẻ tiền, kém chất lượng, thiếu mất các tính năng quan trọng, các sản phẩm thực tế ảo cao cấp chính là một yêu cầu hệ thống về phần cứng mạnh mẽ.

Hệ mặt trời của chúng ta có thể sắp có hành tinh thứ 9

Trong năm 2016 , các nhà thiên văn học và các nhà khoa học cũng đã tìm ra được thêm nhiều chứng cứ cho thấy được sự tồn tại của một hành tinh có kích thước tương đương hơn so với sao Hải Vương, nằm ở phía rìa của hệ mặt trời, ở khoảng cách xa xấp từ 10 tới 20 lần so với sao Diêm Vương.

Nếu được chứng minh và đủ điều kiện là một hành tinh thì thiên thể trên sẽ khiến cho hệ mặt trời có tất cả 9 hành tinh, sau khi sao Diêm Vương bị giáng xuống thành hành tinh lùn vào năm 2005.

 

hanh-tinh-thu-9

 

Hoàn thành phát triển vắc-xin sốt xuất huyết

Mỗi năm ở trên thế giới có tới 400 triệu người mắc chứng bệnh sốt xuất huyết, căn bệnh do muỗi trung gian lây truyền , gây nên tình trạng sốt cao, nôn mửa và có thể dẫn tới bị tử vong.

Trong năm 2016, tổ chức của y tế thế giới WHO đã bắt đầu cho ứng dụng loại vắc-xin mới đề phòng bệnh sốt xuất huyết và quá trình tiêm chủng đã bắt đầu ở các điểm có nhiều dịch bệnh nhất.

Tìm ra "người hàng xóm" có thể có khả năng duy trì sự sống

Các nhà thiên văn học ở trong năm nay đã phát hiện thấy một hệ hành tinh gần với hệ mặt trời có một hành tinh kích thước tương tự cùng với trái đất đang nằm trong vành đai sống. Hành tinh có tên là Proxima b là một loại hành tinh gần nhất có được điều kiện để duy trì sự sống như ở trái đất, vì vậy cho nên nó được mệnh danh là trái đất thứ hai .

Hiện chúng ta đang cần có một bộ óc phi phàm nào đó để có thể sớm phát minh ra được các phương thức di chuyển siêu tốc mới, giúp thu hẹp về khoảng cách rộng lớn ở ngoài vũ trụ.

Lỗ hổng tầng ozone đang hồi phục dần

Lỗ hổng khổng lồ nằm ở bắc cực của tầng ozone – là lá chắn bảo vệ trái đất và con người chúng ta ra khỏi tia uv nguy hiểm, đã giảm thiểu được 1,5 triệu dăm vuông về diện tích, tính từ năm 2000 cho tới nay thì đây chính là kết quả nỗ lực toàn cầu để nhằm giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng cho nhà kính.

 

Bài viết cùng chuyên mục