Wed, 11 / 2016 10:09 am | helios

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được phương pháp mới để tạo ra siêu pin, nó có thể thay đổi cách mà chúng ta sạc được mọi thứ, từ điện thoại cho tới xe hơi. Siêu pin sẽ cho phép thiết bị sạc đầy một cách nhanh chóng nhưng đủ năng lượng dùng cho […]

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được phương pháp mới để tạo ra siêu pin, nó có thể thay đổi cách mà chúng ta sạc được mọi thứ, từ điện thoại cho tới xe hơi. Siêu pin sẽ cho phép thiết bị sạc đầy một cách nhanh chóng nhưng đủ năng lượng dùng cho cả tuần.

Nhóm về các nhà nghiên cứu tới từ trung tâm công nghệ khoa học nano thuộc trường đại học Central Florida của Mỹ đã tuyên bố, loại siêu tụ hoặc là siêu Pin mới của họ thường hay có đặc tính mềm dẻo. Đặc biệt là nó có thể lưu trữ được rất nhiều năng lượng và có thể tái sạc tới hơn 30.000 lần mà không bị suy giảm chất lượng.

Trong khi đó, các loại pin lithium-ion phổ biến ở hiện nay chỉ có thể tái sạc chưa được 1.500 lần mà không bị suy giảm về chất lượng nghiêm trọng.

"Nếu thay thế các loại pin hiện nay bằng loại siêu tụ này, bạn có thể sạc điện thoại di động của mình trong vài giây và không cần phải sạc lại thiết bị lần nữa trong cả tuần", Nitin Choudhary, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

sieu-pin

Siêu pin cực mỏng, cực mềm dẻo và có thể sạch đầy thiết bị điện của bạn trong bài giây nhưng mà đủ năng lượng dùng cho cả tuần.

Phương pháp để tạo ra được các siêu tụ nói trên rốt cuộc là có thể tạo nên một cách cuộc mạng côn nghệ ở trong lĩnh vực chế tạo điện thoại di động và cả xe điện.

Theo như báo cáo nghiên cứu thì các tác giả đã xem xét sử dụng về các vật liệu nano để cải thiện siêu tụ có khả năng tăng cường hoặc là thay thế hoàn toàn pin ở trong thiết bị điện của hiện nay. Song , bên cạnh đó họ còn phát hiện nên một siêu tụ chứa nhiều các năng lượng lớn như pin lithium-ion có thể phải sở hữu kích cỡ lớn hơn rất là nhiều.

sieu-pin

Nhóm nghiên cứu này đã thử nghiệm ứng dụng đối với các vật liệu hai chiều 2D mới khám phá, có độ dày chỉ vài nguyên tử để chế tạo siêu tụ. Các nhà nghiên cứu khác cũng đã thử tạo nên siêu tụ bằng graphene và các vật liệu 2D khác nhưng lại chẳng mấy thành công .

Nhóm của Choudhary đã phát triển được các siêu tụ cấu tạo bao gồm hàng triệu thanh kim loại dày vài nanomet (1 nanomét = 1/triệu mm), có lớp vỏ phủ là vật liệu kiểu 2D mới. Phần lõi dẫn điện cực tốt tốt hỗ trợ cho việc truyền dẫn electron nhanh cho quá trình sạc nhanh và phóng điện. Lớp vỏ phủ vật liệu 2D đồng nhất sẽ tạo nên được mật độ công suất và năng lượng thực sự cao.

Giới khoa học ở trước đây đã biết, các vật liệu 2D hứa hẹn nhiều các ứng dụng lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên trước khi các nhà nghiên cứu UCF sáng chế ra quy trình tích hợp những vật liệu này thì chúng ta không có cách nào khác để khai thác cho tiềm năng ấy.

sieu-pin

Nói chung về việc ứng dụng ở trong đời sống thì các nhà nghiên cứu của UCF đã cho biết nghiên cứu này vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho mục đích thương mại hóa. Hiện nay nhóm đang nghiên cứu về mật độ năng lượng, sự ổn định của Pin theo từng chu kỳ, trước khi nộp để lấy bằng sáng chế và bắt đầu cho các tiến trình mới.

Họ đã cho biết nếu như thành công thì nghiên cứu này có thể ứng dụng để làm pin cho các thiết bị di động, Pin ở trên xe điện và chúng hoạt động giống như một nguồn năng lượng thay thế hoàn hảo cho pin li-ion.

 

Bài viết cùng chuyên mục