Wed, 11 / 2016 4:36 am | helios

Một bệnh nhân mất đi khả năng đi lại và nói chuyện ở Hà Lan có thể điều khiển được thiết bị cấy ghép não để có thể giao  tiếp bằng suy nghĩ mà không cần tới sự giám sát của chuyên gia y tế. Hanneke de Bruijne – là một phụ nữ bị liệt […]

Một bệnh nhân mất đi khả năng đi lại và nói chuyện ở Hà Lan có thể điều khiển được thiết bị cấy ghép não để có thể giao  tiếp bằng suy nghĩ mà không cần tới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Hanneke de Bruijne – là một phụ nữ bị liệt ở Hà Lan , cũng là người đầu tiên được lắp thiết bị cấy ghép não mới giúp cho bệnh nhân có thể giao tiếp được bằng suy nghĩ và kết quả nghiên cứu đã được đăng ở trên tạp chí New England Journal of Medicine vào hôm 12/11, theo như Science Alert.

thiet-bi-cay-ghep-nao

Bệnh nhân Hanneke de Bruijne được cấy ghép thiết bị giúp giao tiếp bằng suy nghĩ.

Bruijne đã được chẩn đoán rằng bị mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên vào năm 2008. Sau hai năm, từ một người khỏe manh giờ đây bà lại phải sử dụng máy trợ thử và cũng không thể đi lại hay là nói chuyện được. Bruijne phải giao tiếp thông qua hệ thống theo dõi chuyển động bằng mắt , giúp cho bà lựa chọn từ và chữ ở trên màn hình để tạo thành câu.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Theo như New Scientist, cứ ba người mắc chứng bệnh ALS thì sẽ có một người cuối cùng không thể cử động được ngay cả với mắt của mình. Vì thế cho nên Nick Ramsay, nhà nghiên cứu ở tại bệnh viện Đại học Y Utrecht của Hà Lan, muốn chế tạo nên một hệ thống không dựa trên chuyển động vật lý , tức là thiết bị độc trí óc của con người.

thiet-bi-cay-ghep-nao

Ông và cả nhóm nghiên cứu đã chế tạo nên một thiết bị mà bệnh nhân có thể điều khiển ở tại nhà, không cần tới sự giám sát liên tục của các chuyên gia y tế, thiết bị đã được phẫu thuật cấy ghép vào não cùng với hai điện cực được đặt ở trên vùng vỏ não vận động, nơi kiểm soát về chuyển động của con người.

Các điện cực này được kết nối với máy phát có kích thước tương tự với máy trợ tim và được cấy ghép ở trên ngực của Bruijne. Máy phát này có thể liên kết không dây cùng với phần mềm của máy tính hiển thị ở trên màn hình trước mặt.

Bruijne sẽ thấy được một ô vuông di chuyển giữa các chữ cái ở trên màn hình. Khi ô vuông dừng lại ở chữ cái mà bà mong muốn thì Bruijne phải tượng tượng rằng mình đang di chuyển tay phải để bấm chứ nào đó. Dù bà không thực sự chuyển động tay phải nhưng mà bộ não của bà vẫn tạo ra được về các tín hiệu tương tự, tín hiệu này sẽ được truyền tới máy phát và phần mềm ở trên máy tính.

Sau nửa năm tập luyện thì Bruijne đã có thể sử dụng hệ thống cùng với một mức độ chính xác tới 95%

thiet-bi-cay-ghep-nao

Hình vẽ mô phỏng hoạt động của hệ thống.

"Bruijne đang tiến bộ nhanh hơn nhờ luyện tập. Ban đầu, bà ấy mất 50 giây để lựa chọn một chữ cái nhưng bây giờ, bà ấy có thể làm điều đó trong 20 giây", theo New Scientist.

Bruijne đã cho biết chính thiết bị mới này giúp cho bà cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với những người xung quanh và cả những nơi công cộng, đặc biệt là ở những nơi ánh sáng tự nhiên lại khiến cho thiết bị theo dõi chuyển động mắt gặp phải trục trặc.

"Bây giờ, tôi có thể giao tiếp ở ngoài trời khi thiết bị theo dõi mắt không hoạt động. Tôi cảm thấy tự tin và độc lập hơn khi ra ngoài", Bruijne chia sẻ.

Mục tiêu tiếp theo của Ramsay đó là giúp cho Bruijne sử dụng thiết bị nhanh hơn bằng việc gắn thêm nhiều điện cực. Ông đã cho rằng một hệ thống cùng với 30 hoặc là 60 điện cực có thể giải mã ngôn ngữ kí hiệu hoặc là lời nói bên trong nhanh hơn cả ở hệ thống hiện nay.

 

Bài viết cùng chuyên mục