Tue, 01 / 2017 3:22 am | helios

Mặc dù dự thảo quy chế về kỳ thi THPT Quốc gia cũng như tuyển sinh đại học năm 2017 cho phép thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi. Tuy nhiên, thí sinh cũng nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định có nên thi cả 5 bài thi hay không? 1. […]

Mặc dù dự thảo quy chế về kỳ thi THPT Quốc gia cũng như tuyển sinh đại học năm 2017 cho phép thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi. Tuy nhiên, thí sinh cũng nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định có nên thi cả 5 bài thi hay không?

1. Thi THPT Quốc gia có nên thi 5 bài thi?

Quy định này có tính mở và giúp các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia phát huy hết năng lực của bản thân. Đây được xem là quy định giàu tính nhân văn trong thông tin tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh có thuận lợi hơn khi xét tuyển vào các trường Đại học và cao đẳng năm 2017. Tuy nhiên, có nên chọn cả 5 bài thi không khi mà thời gian và nhất là sức ép từ khối lượng kiến thức?

thi-THPT-quoc-gia-nam-2017

Thí sinh phải ôn tập với nội dung kiến thức nhiều hơn ảnh hưởng đến sự tập trung cho các môn khác. Xét 1 cách thấu đáo thì dù là 5 môn thi nhưng thực chất các môn nằm trong tổ hợp môn về Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội là 6 môn thi kết hợp.

Thầy Lê Hiếu -giảng viên trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội cho rằng: Nếu thí sinh lựa chọn cả 5 môn thi đồng nghĩa với việc cơ hội trúng tuyển cao. Tuy nhiên về mặt lý thuyết, cơ hội sẽ giảm khi chúng ta tập trung quá dàn trải, phân tán cho nhiều môn học. Nếu lựa chọn cả 5 môn thì thí sinh phải dành thời gian gấp 3-4 lần so với lựa chọn 3 môn. Như thế là trái quy luật sinh học dẫn đến hiệu quả sẽ không cao.

2. Nên chọn bài thi theo năng lực của mình

Rõ ràng, quy định của Bộ giáo dục và đào tạo cho phép thí sinh tự do lựa chọn và quyết định. Nhưng cũng vì thế mà thí sinh dễ bị lay động bởi suy nghĩ làm thêm bài là thêm cơ hội. Hiện nay, nhiều thí sinh chưa ý thức được việc chọn  bài thi theo năng lực học tập của bản thân mà đang suy nghĩ theo hướng ôm đồm, bằng mọi cách cho thêm cơ hội vào đại học.

thi-THPT-quoc-gia-nam-2017-1

Các thí sinh hãy xem xét lại thế mạnh của bản thân và xem mình thực sự yêu thích môn học nào và tập trung cho các môn học đó, kết hợp với điều kiện của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Thực tế cho thấy, thí sinh phải tự đánh giá học lực của bản thân, nhận định bản thân có thể làm tốt nhất và yêu thích nhất bài thi nào và môn nào. Học sinh thực sự cần phải tham khảo ý kiến của thầy cô. Với sự tự vấn và đánh giá chính xác nhất để đưa ra quyết định chọn môn thi phù hợp. Nhất là đối với bài thi tổ hợp tự chọn.

3. Chờ quy chế chính thức để ôn tập theo môn

thi-THPT-quoc-gia-nam-2017-2

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho rằng, dự thảo quy chế thi vừa tạo điều kiện để phát huy năng lực, thế mạnh của từng thí sinh, vừa thực hiện được yêu cầu tránh học tủ và học lệch. Thầy Bình cho rằng, sẽ không nhiều thí sinh lựa chọn cả 9 môn vì không thể đủ thời gian để ôn luyện. Khi chọn môn thi, hầu hết các trường đều tư vấn cho học sinh. Vì vậy, thí sinh sẽ không lo lắng chuyện quá tải, dàn trải trong học và ôn tập. Thầy Thái Quốc Khánh cũng cho biết, tại trường THPT Lê Thế Hiếu – Quảng Trị qua thăm dò ban đầu cho thấy hầu hết học sinh đang cần thêm thời gian suy nghĩ để lựa chọn môn thi và tổ hợp xét tuyển thật kỹ lưỡng. Nhà trường và thầy cô chờ quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017 chính thức từ Bộ để tư vấn tốt nhất cho học sinh của mình.

Bài viết cùng chuyên mục