Tue, 01 / 2017 4:02 am | helios

Dựa trên những chính sách tham khảo dự thảo giáo dục tuyển sinh đại học năm 2017, gần đây nhiều trường đại học đã chốt phương án tuyển sinh đại học cho năm 2017. Theo đó, các trường đại học như Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học […]

Dựa trên những chính sách tham khảo dự thảo giáo dục tuyển sinh đại học năm 2017, gần đây nhiều trường đại học đã chốt phương án tuyển sinh đại học cho năm 2017.

Theo đó, các trường đại học như Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm… theo các hình thức khác nhau.

1. Phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2017 và xét học bạ

Tiến sỹ Trần Đình Lý – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh cho biết trường sẽ tiếp tục tuyển sinh dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tổng chỉ tiêu của trường là 5.200 sinh viên, trong đó cơ sở chính tại TP HCM có 4.500 chỉ tiêu, còn lại là ở 2 phần hiệu Ninh Thuận và Gia Lai. 1 số ngành có chỉ tiêu lớn như Công nghệ thực phẩm 250, Quản lý đất đai 320 sinh viên, Nuôi trồng thủy sản 180…

1-so-truong-dai-hoc-chot-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2017

Còn đối với các trường Đại học Cần Thơ, PGS.TS Đỗ Văn Xê – Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ cho biết. Theo thông tin tuyển sinh của trường thì năm nay sẽ sử dụng điểm thi THPT Quốc gia để xét tuyển đại học và không sử dụng thêm bất cứ tiêu chuẩn phụ nào khác. Tổng chỉ tiêu năm 2017 của trường là 8.200 sinh viên. Mỗi ngành sử dụng điểm của 3 môn để xét tuyển, môn nào nằm trong bài thi tổ hợp thì lấy điểm thành phần tương ứng với môn đó rồi quy ra thang điểm 10 để làm tổng điểm xét tuyển.

Đối với trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM năm 2017 chỉ áp dụng 2 phương thức xét tuyển là học bạ và kết quả THPT Quốc gia. Trong đó, 90% chỉ tiêu (2.700 thí sinh) xét tuyển từ kết quả thi THPT Quốc gia; 300 chỉ tiêu còn lại dành cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ 3 năm phổ thông trung học với mức điểm từ 6.0 trở lên/năm.

1-so-truong-dai-hoc-chot-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2017-1

Đại diện 1 số trường Đại học ngoài công lập ở TP HCM như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TP HCM, ĐH Hồng Bàng cho biết sẽ duy trì 2 phương án xét học bạ và xét điểm thi THPT Quốc gia. Đặc biệt, những trường này không đặt ră ngưỡng điểm xét tuyển cho các ngành, đồng thời tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2017 không thay đổi nhiều so với năm 2016.

Hiệu trưởng ĐH Công nghệ TP HCM Nguyễn Quốc Anh cho hay: “Theo dự thảo của Bộ Giáo dục thì năm sau thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký xét tuyển và nhiều khả năng Bộ bỏ điểm sàn. Do đó, chúng tôi chỉ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký xét tuyển”.

2. Phương án kết hợp nhiều phương thức khác

Một số trường sẽ xét tuyển bằng cách kết hợp nhiều phương thức khác nhau như:

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM đưa ra nhiều phương thức xét tuyển dự kiến khác nhau. Phương thức xét tuyển chính là bằng kết quả thi THPT Quốc gia cho hầu hết các ngành.

Riêng ngành thiết kế thời trang kết hợp kết quả thi THPT Quốc gia và thi riêng môn năng khiếu. ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM áp dụng chính sách tuyển thẳng thí sinh từ nhiều nguồn khác nhau.

1-so-truong-dai-hoc-chot-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2017-2

Ngoài ra, trường còn sử dụng tối đa 20% chỉ tiêu các ngành để ưu tiên tuyển thẳng học sinh trường chuyên và trường thuộc tốp 200 trường phổ thông đứng đầu cả nước về điểm thi THPT Quốc gia. Trường còn ưu tiên tuyển thẳng học sinh các trường THPT có ký kết hợp tác về tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường (5% chỉ tiêu mỗi ngành).

Bên cạnh đó, trường còn áp dụng thêm chỉ tiêu tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho 2 ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh (tối đa 20% chỉ tiêu cho mỗi ngành).

Trường đại học Khoa học tự nhiên TP HCM chưa sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc Gia TP HCM tổ chức trong mùa tuyển sinh 2017. Do đó, trường vẫn dành khoảng 15% chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ và học sinh giỏi trường năng khiếu và trường chuyên. Phần lớn chỉ tiêu còn lại được sử dụng xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia. Tuyển sinh 2017, trường bổ sung tổ hợp môn mới là Toán, Anh văn và Khoa học tự nhiên cho 1 số ngành.

Bài viết cùng chuyên mục