Mon, 05 / 2016 5:26 am | helios

Thang máy là một trong những phát minh kiến trúc vĩ đại của loài người, nhờ có nó mà chúng ta mới có thể xây dựng được nên những tòa nhà cao chọc trời. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem,nếu như các bạn phải đi bộ từ tầng 1 tới tầng 30 của một […]

Thang máy là một trong những phát minh kiến trúc vĩ đại của loài người, nhờ có nó mà chúng ta mới có thể xây dựng được nên những tòa nhà cao chọc trời. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem,nếu như các bạn phải đi bộ từ tầng 1 tới tầng 30 của một tòa nhà cao chọc tầng, đó chẳn hẳn là một ác mộng  phải không nào.

Thế nhưng thang máy vẫn có những khuyết điểm của nó, đó là nó chỉ có thể đi lên hoặc đi xuống . Đối với một người lười biếng thì có người vẫn có thể nghĩ rằng thang máy có thể đi sang phải hoặc là sang trái, có thể giúp tiết kiệm được thời gian di chuyển trong những tòa nhà lớn.

Thực ra đây không phải là một ý tưởng tồi,mới đây một công ty Thyssenkrupp của Đức đã giới thiệu một công nghệ về thang máy mới đó chính là thang máy đệm từ, hay còn gọi là maglev. Công nghệ này có thể khiến cho những chiếc cabin có thể dịch chuyển mà không cần tới hệ thống của cáp treo truyền thống.

Và cũng vì nhờ có công nghệ này mà buồng thang máy có thể di chuyển tới bất kì ở chỗ nào trong tòa nhà. Thay cho việc các tòa nhà cao tầng hiện nay chỉ có hệ thống thang máy theo chiều thẳng đứng, công nghệ của nhà Thyssenkrupp sẽ giúp cho hệ thống thang máy có thể xây dựng được theo các hình dạng khác nhau chứ không đơn thuần là thẳng đứng.

Chỉ cần xây dựng những đường ray đi khắp các tòa nhà, một chiếc thang máy có sử dụng đệm từ có thể di chuyển được từ phía đông cho tới tầng 1 phía tây của tầng 30 ở công ty. Bạn sẽ không cần phải bỏ sức ra để đi bộ, và từ đó có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho mình.

Hơn thế nữa, sẽ rất thú vị hơn nhiều nếu như khi những chiếc thang máy đó còn có thể dịch chuyển được ra khỏi toàn nhà, có có thể tạo nên được một mạng lưới giao thông cho những thành phố trong tương lai.

Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem ,sau khi bản thân bước xuống từ tàu điện ngầm thì bạn có thể đi vào một buồng thang máy và nó sẽ đưa bạn vào tới tận phòng làm việc của mình. Nó giống như là một diễn viên trong những bộ phim viễn tưởng. Tuy nhiên theo như  CEO của Thyssenkrupp thì sự viễn tưởng đó hoàn toàn có thể thành hiện thực được.

Thyssenkrupp cũng đã giới thiệu được công nghệ dịch chuyển có tên là accel. Đây là các đường băng được lắp đặt ngay trên đường đi bộ, nó giống như một chiếc thang cuốn nhưng nó sẽ nằm ngang. Những chiếc đường băng này sẽ giúp cho người đi bộ đi được nhanh hơn và với tốc độ cao gấp 2 lần. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn được sống trong một thành phố  như vậy không nhỉ? Một thành phố mà bạn không cần đi bộ thì tất cả đều đã có hệ thống thang máy dịch chuyển đặc biệt và có thể đưa bạn đến bất kì nơi đâu.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục