Tue, 08 / 2015 9:53 am | helios

Yêu cầu mới đưa ra của Giám đốc một trường Đại học ở Nhật Bản về việc sinh viên buộc phải lựa chọn giữa học tập và smartphone đã dấy lên nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Trong một buổi lễ của trường Đại học Shinsu (Nhật Bản), Giám đốc của trường này là […]

Yêu cầu mới đưa ra của Giám đốc một trường Đại học ở Nhật Bản về việc sinh viên buộc phải lựa chọn giữa học tập và smartphone đã dấy lên nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.

Trong một buổi lễ của trường Đại học Shinsu (Nhật Bản), Giám đốc của trường này là ông Kiyohito Yamasawa đã đưa ra ý kiến bày tỏ nỗi quan ngại về những tác động nguy hại của điện smartphone đối với sự phát triển trí tuệ, tính cách và khả năng sáng tạo của sinh viên. Theo ông, sử dụng smartphone là là phí thời gian quý báu và làm chậm chức năng của não bộ.

Vì lý do trên, ông Kiyohito Yamasawa đã đề ra quy định, nếu học sinh không những việc sử dụng điện thoại thông minh, họ sẽ buộc phải nghỉ học. Tuyên bố trên của ông Yamasawa đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của lãnh đạo và sinh viên các trường khác.

bo-smartphone-hoặc-nghi-hoc

Một số ý kiến đồng tình, nhưng cũng có những ý kiến phản đối, vì cho rằng điện thoại thông minh cũng là một phương tiện học tập và trau dồi kiến thức rất hữu ích.

Ông Hiroshi Hosoi, chủ tịch Đại học Y khoa Nara ở miền tây Nhật Bản cho biết, ông cũng đã chia sẻ với sinh viên năm nhất về ý kiến của ông Yamasawa. Theo ông, dành thời gian để đọc sách sẽ tốt hơn cho sự phát triển của sinh viên. Tuy nhiên, cũng nên tìm hiểu cách sử dụng điện thoại thông minh, bởi nếu dùng đúng cách và biết tiết chế thì đó cũng là một công cụ học tập hữu ích.

Trước đo, một cuộc khảo sát của Chính phủ Nhật bản được tổ chức vào tháng 3 đã cho thấy, có tới trên 80% học sinh THCS sở hữu 1 chiếc smarphone. Độ tuổi trung bình của những học sinh sử dụng smartphone là 10 – 17 tuổi và các em dành tới 133 phút/ngày để lướt web.

Bài viết cùng chuyên mục