Tue, 07 / 2016 3:20 am | helios

Bạn đã bao giờ nghe tới robot xếp hình chưa? Có một loại robot siêu nhỏ vừa được phát triển bởi các nhà nghiên cứu có khả năng lấy đi những vật thể lạ ra khỏi dạ dày của con người chúng ta. Bạn chỉ cần đóng băng con robot đó lại vào trong viên […]

Bạn đã bao giờ nghe tới robot xếp hình chưa? Có một loại robot siêu nhỏ vừa được phát triển bởi các nhà nghiên cứu có khả năng lấy đi những vật thể lạ ra khỏi dạ dày của con người chúng ta. Bạn chỉ cần đóng băng con robot đó lại vào trong viên của nước đá. Nuốt viên đá này vào bụng sau đó thì để cho nó thực hiện mọi hành động còn lại.

Loại robot này được chế tạo dựa trên một loại thành phần tương tự giống như ruột lợn. Nó chính là thế hệ tiên tiến nhất của dòng robot và đặc biệt hơn alf có khả năng tự thay đổi được hình dạng bằng việc gấp lại theo các nếp tương tự như ở nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản. Dòng này được tạo ra bởi các nhà khoa học ở viện công nghệ Massachusetts và nó được điều khiển bằng từ trường.

"Sau khi nuốt con robot này, bạn chỉ cần dùng một chiếc điều khiển để kiểm soát hoạt động và nơi mà nó sẽ đi đến trong cơ thể", theo lời của Daniela Rus, một giáo sư khoa kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Viện công nghệ Massachuset cho biết. "Khi đến đúng vị trí, chúng sẽ tự động mọc ra các công cụ giúp thao tác và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh".

Một khi nhiệm vụ của nó đã được hoàn thành, các robot sẽ hoàn toàn bị tiêu biến dễ dàng trong cơ thể. Hiện con robot này đang được thử nghiệm trên một dạ dày nhân tạo được làm bằng sillicon. Các nhà khoa học đã hi vọng rằng những loại công nghệ có thể ăn được sẽ được sử dụng một cách rộng rãi ở người và động vật trong tương lai không hề xa. Chúng sẽ giúp chúng ta loại bỏ những vật vô tình bị nuốt phải như là những nút bấm hay pin. Loại robot này cũng có thể được sử dụng trong việc để cho nó mang thuốc tới các vết thương ở trong hệ tiêu hóa, tiêu diệt giun sán và những vết loét hoặc là rách ở trong bao tử.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều những loại vật liệu khác nhau để chế tạo nên robot có thể ăn được. Bao gồm cả những loại giấy kiểu tự tiêu như là từ gạo và đường. Sau đó thì họ quyết định sử dụng một loại ruột heo khô tương tự giống như vỏ xúc xích.

"Đây là những thế hệ robot đầu tiên hoàn thành một chu kỳ cuộc sống đầy đủ, từ khi sinh ra cho đến khi chết đi", Shuhei Miyashita, một tác giả của công trình nghiên cứu đã cho chúng ta biết. "Hiện nay, các robot được điều khiển từ xa. Chúng tôi muốn phát triển robot này hơn nữa và làm cho nó thông minh hơn, đến mức có thể tự đưa ra quyết định".

Robot được làm từ nhiều vật liệu khác nhau và gấp từ nhiều lớp. Bao gồm thành phần của ruột heo và cục nam châm cực nhỏ. Chúng được bao bọc từ một viên nang có kích thước là 10×27 mm. Khi viên nang này tiếp xúc với các dịch ở dạ dày thì nó sẽ tự động mở ra, để lộ phần robot ở bên trong. Các bác sĩ điều khiển của robot dựa vào từ trường

Con robot này có cách di chuyển khá là kì lạ. Chúng chuyển theo sự co bóp của dạ dày có thể quay trượt một cách rất dễ dàng. Tuy nhiên, khả năng này có có sự phụ thuộc phần lớn vào sự ma sát giữa robot và niêm mạc của dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đang hy họng về khả năng làm việc của con robot này trong việc loại bỏ pin ở trong dạ dày của người lỡ nuốt phải. Bởi pin có chứa nhiều hóa chất độc hại và nếu như bị axit có trong dạ dày ăn mòn và giải phóng các hóa chất , cơ thể con người sẽ bị nhiễm các hóa chất độc hại và có thể gây nên chết người.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục