Wed, 06 / 2015 11:26 pm | helios

Recycle Bin với biểu tượng chiếc thùng rác trên desktop là nơi chứa các tệp tin bị người dùng tạm thời xóa bỏ. Tuy nhiên, ngoài chức năng lưu trữ các tệp tin rác, Recycle Bin cũng ấn chứa vài điều thú vị mà không phải người dùng nào cũng biết. 1. Thiết lập chức […]

Recycle Bin với biểu tượng chiếc thùng rác trên desktop là nơi chứa các tệp tin bị người dùng tạm thời xóa bỏ. Tuy nhiên, ngoài chức năng lưu trữ các tệp tin rác, Recycle Bin cũng ấn chứa vài điều thú vị mà không phải người dùng nào cũng biết.

1. Thiết lập chức năng xóa các tập tin ngay lập tức

Khi bạn delete một tập tin nào đó, nó không được xóa ngay mà chỉ chuyển vào thư mục Recycle Bin và vẫn tiếp tục chiếm không gian trên ổ cứng máy tính.

Để loại bỏ các tập tin này hoàn toàn chỉ với một thao tác mà không cần phải truy cập vào Recycle Bin và "Empty the Recycle Bin", bạn làm như sau: Đưa con trỏ vào biểu tượng thùng rác trên desktop, bấm chuột phải, chọn Properties; sau đó chọn "Don’t move files to the Recycle Bin".

Dont move files to the Recycle Bin

Dont move files to the Recycle Bin1

Như vậy, khi bạn xóa một dữ liệu nào đó, nó sẽ lập tức bị loại bỏ hoàn toàn khỏi ổ cứng máy tính mà không chuyển vào thùng rác cho tới khi bạn thiết lập lại.

2 . Thiết lập một giới hạn kích thước

Nếu bạn chưa muốn xóa tập tin hoàn toàn mà muốn tạm thời lưu ở thùng rác và sẽ quyết định sau thì bạn có thể thiết lập chế độ giới hạn dung lượng của thùng rác để tránh chiếm dụng không gian bộ nhớ của ô đĩa cứng. Với chế độ này, khi các mục bị xóa có tổng kích thước vượt quá dung lượng cho phép, máy tính sẽ tự động xóa các tập tin cũ nhất.

Maximum size Maximum size1

Để thực hiện, bạn nhấp chuột phải vào thùng rác, chọn Properties > Custom size và tiến hành thiết lập kích thước tối đa của thùng rác trong mục Maximum size, rồi click vào "Apply" > OK để hoàn thành việc cài đặt.

3 . Khôi phục dữ liệu đã bị xóa

Restore-files

Nếu bạn vô tình xóa nhầm dữ liệu quan trọng, bạn có thể truy cập vào Recycle Bin, tìm dữ liệu đó rồi chọn "Restore this item" trên thanh công cụ của thùng rác. Dữ liệu đó sẽ lập tức được đưa trở về thư mục chứa ban đầu.

4 . Ẩn thùng rác trên máy tính

Nếu bạn muốn desktop thoáng đãng hơn, có thể ẩn biểu tượng thùng rác bằng cách:

Truy cập vào Control Panel của Windows, click vào "Change the theme" của mục "Appearance and Personalization" rồi chọn "Change desktop items"; 

Appearance and Personalization

Trong cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn tick vào ô có biểu tưởng thùng rác và nhấp "Apply" để hoàn tất cài đặt.

Bài viết cùng chuyên mục