Wed, 01 / 2017 9:13 am | helios

Theo thông tin mới nhất tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Quảng Ninh sẽ có thay đổi so với năm trước. Theo đó, ngoài 2 môn Toán và Văn thì học sinh sẽ phải thi thêm môn thứ 3. Sở GD-ĐT có chủ trương thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT đối […]

Theo thông tin mới nhất tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Quảng Ninh sẽ có thay đổi so với năm trước. Theo đó, ngoài 2 môn Toán và Văn thì học sinh sẽ phải thi thêm môn thứ 3.

Sở GD-ĐT có chủ trương thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT đối với các trường áp dụng phương pháp thi tuyển. Ngoài 2 môn thi Toán, Văn thì học sinh thi thêm môn ngoại ngữ. Do đó, việc dạy và học các môn ngoại ngữ nói chung và môn Anh văn nói riêng càng trở nên quan trọng, nhất là công tác ôn tập để chuẩn bị cho học sinh lớp 9 đang được các trường THCS và phổ thông cơ sở gấp rút thực hiện.

tuyen-sinh-vao-lop-10

Kỳ thi học kỳ 1 vừa kết thúc cũng là lúc mà học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tập trung ôn tập 3 môn Toán, Văn, Anh. Thế nhưng không ít học sinh vẫn còn băn khoăn. “Như mọi năm thì chỉ thi 2 môn sẽ có nhiều thời gian để ôn tập hơn. Năm nay phải thi thêm môn Anh văn, khối lương kiến thức cũng tăng lên. Không những vậy, tiếng Anh là môn học đặc thù không giống với các môn khác, nếu không nắm chắc phần kiến thức cơ bản cũng như từ mới thì sẽ khó hoàn thành tốt bài thi.”

tuyen-sinh-vao-lop-10-1

Thực tế, việc dạy và học tiếng Anh trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa được đồng đều, nhất là điều kiện học tập, trình độ nhận thức của học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, hải đảo còn chậm hơn so với khu vực thành thị.

Phó phòng GD-ĐT huyện Đầm Hà Dương Văn Tô chia sẻ: Đối với học sinh dân tộc thiểu số, để học kiến thức cơ bản theo chương trình của Bộ GD-ĐT khá khó khăn. Nên môn tiếng Anh cũng chưa được đầu tư sâu. Ngoài ra, các em cũng không có điều kiện về trang thiết bị hỗ trợ cho việc học tập như máy tính, băng đĩa, từ điển… khiến cho việc học tiếng Anh chưa đáp ứng được yêu cầu.

tuyen-sinh-vao-lop-10-2

Thời gian ôn tập cho học sinh hạn chế do lượng kiến thức trên lớp nhiều. Thầy cô vừa giảng kiến thức mới vừa kết hợp ôn luyện cho học sinh. Mặc dù kiến thức trọng tâm là chương trình lớp 9 nhưng nhiều em chưa nắm được nội dung cơ bản về ngữ pháp và từ mới nên việc ôn tập chưa hiệu quả.

 Để chuẩn bị tốt nhất cho học sinh thi tuyển vào lớp 10, Sở GD-ĐT và phòng GD-ĐT các địa phương chỉ đạo các trường tạo mọi điều kiện, tăng cường công tác dạy và học, tích cực ôn tập cho các em. Cụ thể là, các trường tiểu học và THCS ở huyện Vân Đồn đã triển khai dạy tiếng Anh theo chương trình thí điểm của Bộ GD-ĐT để nâng cao chất lượng học tiếng Anh của học sinh.

Theo đánh giá của cán bộ Phòng GD-DDT huyện Vân Đồn: Chương trình thí điểm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với chương trình hiện hành. Mặc dù lượng kiến thức và từ mới nâng cao nhưng nội dung rất thiết thực, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay và đáp ứng nhu cầu sử dụng, học tập của học sinh, đặc biệt là trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và THPT Quốc gia.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh, năm học 2016-2017 Sở đã xét duyệt đợt 1 cho 8 trường tiểu học, THCS và THPT đủ điều kiện mời giáo viên là người nước ngoài vào giảng dạy tiếng Anh, trong đó 2 trường có cấp THCS là Tiểu học, THCS và THPT Văn Lang, Tiểu học, THCS và THPT Đoàn Thị Điểm.

Cùng với đó, ngành Giáo dục tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh. Ngành đã cử 166 giáo viên tham gia bồi dưỡng kỹ năng nghe nói trong thời gian từ 1-3 tháng tại Singapore và Malaysia, mời giáo viên người nước ngoài bồi dưỡng cho gần 700 giáo viên dạy tiếng Anh để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và đạt chuẩn theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, ngay từ đầu năm học, Sở đã thông báo phương án tuyển sinh để các trường chủ động chuẩn bị và thay đổi cách thức dạy. Bên cạnh đó, Sở gửi các văn bản hướng dẫn cũng như cung cấp đề thi minh họa để các giáo viên tổ chức ôn thi cho học sinh. Đối với các trường vùng sâu, vùng xa và biên giới hải đỏa chưa thể đưa tiếng Anh vào kỳ thi cấp 3. Sở tạo điều kiện để các trường có môn thi thay thế. Cụ thể tại huyện Vân Đồn có 8 trường là PTCS Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Minh Châu, Bình Dân, Vạn Yên; THCS Đoàn Kết, Đài Xuyên thi môn địa lý thay thế môn tiếng Anh.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục