Fri, 07 / 2017 5:19 pm | noidunghelios

Có thể nói trong những năm gần đây việc học cao đẳng nghề đã trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều các trường cao đẳng nghề được mở ra khiến cho các thí sinh hoang mang không biết nên chọn trường nào tốt. Dưới đây là […]

Có thể nói trong những năm gần đây việc học cao đẳng nghề đã trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều các trường cao đẳng nghề được mở ra khiến cho các thí sinh hoang mang không biết nên chọn trường nào tốt. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá trường cao đẳng nghề chất lượng cao cho các bạn tham khảo.

Theo dự thảo mới đây được công bố của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì các trường Cao đẳng nghề đạt tiêu chuẩn chất lượng phải có những tiêu chí sau đây:

Những tiêu chí đánh giá trường cao đẳng nghề chất lượng cao

Tiêu chí đánh giá đầu tiên đó là  về quy mô đào tạo. 

Về quy mô đào tạo

Trường Cao đẳng nghề phải có quy mô đào tạo tối thiểu là 2.000 sinh viên trong chương trình đào tạo cao đẳng tính theo số học sinh, sinh viên quy đổi. Ít nhất trường phải có 30% học sinh, sinh viên học chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng và học các nghề trọng điểm trong trường.

Một trường có quy mô đào tạo càng lớn thì chứng tỏ trường đó có chất lượng cao và được nhiều học sinh, sinh viên ưa chuộng. 

Về việc làm sau khi tốt nghiệp

Trường cao đẳng nghề được xem là có chất lượng khi có ít nhất 80% số học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có được việc làm theo đúng chuyên ngành đào tạo khoảng 6 tháng từ khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trường phải có ít nhất 90% số học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường sau 6 tháng trở đi là xin được việc làm đúng chuyên môn. Điều này thể hiện rằng trường có khả năng đào tạo ra các học viên chất lượng đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội.

Những tiêu chí đánh giá trường cao đẳng nghề chất lượng cao

Đội ngũ sinh viên và học sinh phải đạt được tiêu chuẩn nghề bậc 3 sau khi tốt nghiệp. 

Về tiêu chí giảng viên

Đối với các cán bộ giảng viên và giáo viên trong trường cần đảm bảo 100% giáo viên, giảng viên đạt chuẩn quy định có trình độ tin học IC3 hoặc tương đương trở lên. Trình độ ngoại ngữ tiếng Anh phải đạt ít nhất 350 điểm TOIEC hoặc tương đương trở lên. Giảng viên ở trình độ cao đẳng được chuyển giao từ nước ngoài thì cần phải có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 450 điểm TOIEC trở lên hoặc tương đương.

Về khả năng quản trị của nhà trường

Về kỹ năng quản trị yêu cầu tất cả các cán bộ quản lý của nhà trường được cấp chứng chỉ đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và quản lý dạy nghề. Các hoạt động quản lý văn bản, quản lý đào tạo, chương trình học…Đến các đơn vị chức năng như thư viện, kế toán, quản lý tài sản, quản lý cán bộ, quản lý điểm học sinh, sinh viên…đều phải sử dụng những phần mềm đạt trình độ tiên tiến nhất của thế giới. Nội dung của chương trình đào tạo, giáo trình tham khảo, bài giảng của chương trình đào tạo đều phải được số hóa. Đối với các chương trình đào tạo nghề trọng điểm cần phải sử dụng các phần mềm tiên tiến của thế giới trong giảng dạy để đạt được mục tiêu cho chương trình đào tạo.

Những tiêu chí đánh giá trường cao đẳng nghề chất lượng cao

Bên cạnh học nghề thì các bạn sinh viên cần phải được trang bị đầy đủ các kiến thức tin học và ngoại ngữ. 

Vấn đề trình độ sinh viên sau đào tạo

Trình độ sinh viên sau đào tạo cần phải đảm bảo 100% học sinh tốt nghiệp chương trình đào tạo trung cấp nghề đạt bậc 2 của tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia. Và 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo cao đẳng nghề đạt tay nghề bậc 3 của tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và có trình độ tin học đạt tiêu chuẩn IC3, trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 300 TOIEC hoặc tương đương trở lên.

Trên đây là những tiêu chí cần thiết cho các bạn khi chọn lựa trường cao đẳng nghề để thực hiện ước mơ trong tương lai. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn trường nào tốt thì hãy căn cứ vào những tiêu chí trên đây của chúng tôi nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục