Fri, 06 / 2015 1:56 am | helios

Xét về bản chất, Facebook không hề xấu, thậm chí còn là công cụ thư giãn, kết nối mọi người. Tuy nhiên, sự phát triển quá mạnh, lượng người dùng quá lớn với khả năng kiểm soát không cao và những biến tướng tiêu cực đã khiến Facebook dần xa dời giá trị ban đầu […]

Xét về bản chất, Facebook không hề xấu, thậm chí còn là công cụ thư giãn, kết nối mọi người. Tuy nhiên, sự phát triển quá mạnh, lượng người dùng quá lớn với khả năng kiểm soát không cao và những biến tướng tiêu cực đã khiến Facebook dần xa dời giá trị ban đầu của nó.

Cùng điểm qua một số lý do khiến người dùng nên sớm nói lời chia tay với mạng xã hội khổng lồ này:

1. Lãng phí thời gian của bạn

bo-face-book

Chỉ với vài thao tác like, comment, update… nhưng trung bình mỗi người đã tiêu tốn mất 17 phút mỗi ngày cho Facebook. Riêng với người kết hôn thì con số này là 1h/ngày.

Như vậy, trong 10 năm, trung bình một người đã lãng phí mất 43 ngày (người đã kết hôn là 152 ngày) (ads: phấn hoa ong )cho các hoạt động ảo trên Facebook. Do đó, đã đến lúc chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc về thời lượng truy cập facebook hợp lý hơn.

2. Bạn đang bị đưa ra thử nghiệm

Năm 2012, Facebook đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra cảm xúc của người dùng với trên 689.000 tài khoản mà không cần sự đồng ý của họ, bằng cách thực hiện một vài thao tác chỉnh sửa trên giao diện.

Mặc dù đại diện Facebook đã lý giải hành động này là nhằm mục đích "cải thiện dịch vụ và giúp người dùng hứng thú hơn với các nội dung nhìn thấy trên Facebook", nhưng nhiều người vẫn đặt ra nghi vấn đây thực tế chỉ là thử nghiệm của Facebook nhằm tính toán lợi ích tài chính từ mỗi nút like.

3. Tàn phá sức khỏe của bạn

bo-facebook

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Facebook không chỉ làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa,(ads: mật ong hoa cà phê ) mà còn kìm hãm sự phát triển của hormone tăng trưởng, tác động xấu đến hệ thần kinh, làm cản trở khả năng suy nghĩ và tư duy sáng tạo, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và hạnh phúc của người dùng.

4. Những mối quan hệ ảo

Theo thống kê, người dùng ở độ tuổi trưởng thành trung bình có 338 bạn bè trên Facebook và họ chỉ biết khoảng 10% trong số đó. Tuy nhiên, nhiều người lại mải mê chìm đắm trong thế giới ảo và những mỗi quan hệ ảo mà bỏ quên cuộc sống hiện tại, thậm chí thờ ơ với cả những người ở xung quanh mình.

Bài viết cùng chuyên mục