Tue, 06 / 2017 5:21 pm | noidunghelios

Kì thi THPT Quốc Gia năm 2017 có nhiều điểm mới thay đổi trong đó là môn Toán đã chuyển từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm. Đây là năm đầu tiên thí điểm nên các thí sinh không khỏi bỡ ngỡ với cách thi này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ […]

Kì thi THPT Quốc Gia năm 2017 có nhiều điểm mới thay đổi trong đó là môn Toán đã chuyển từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm. Đây là năm đầu tiên thí điểm nên các thí sinh không khỏi bỡ ngỡ với cách thi này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kỹ năng làm bài để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm.

Để có thể đạt được điểm cao với bài thi Toán trắc nghiệm không hề đơn giản. Ngoài việc nắm vững các kiến thức trong SGK các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

Những kỹ năng làm bài để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm

Đây là năm đầu tiên thí điểm thi Toán trắc nghiệm. 

Chỉ dành 1.8 phút cho mỗi câu

Đề thi trắc nghiệm mô toán sẽ có 50 câu hỏi thông thường sẽ không có các bài toán theo kiểu đánh đố. Mà tất cả các câu hỏi chỉ liên quan đến phần kiến thức toán cơ bản trong chương trình phổ thông. Tỷ lệ các câu hỏi để kiểm tra kiến thức cơ bản cho mục tiêu thi tốt nghiệp THPT nhiều hơn so với những câu hỏi yêu cầu vận dụng kiến thức nâng cao trong kỳ thi đại học. Do đó, để đảm bảo hoàn thành tốt bài thi các bạn cần phân chia thời gian làm bài một cách hợp lý chỉ nên dành 1.8 phút cho mỗi câu. Những câu nào dễ có thể làm nhanh dành thời gian cho các câu khó.

Sử dụng thành thạo các loại máy tính cầm tay

Trong đề thi Toán trắc nghiệm việc sử dụng máy tính cầm tay để tính toán ra kết quả chiếm đến 1/3 số câu hỏi trong đề. Các câu này tuy không cần quan tâm đến các bước giải nhưng các bạn vẫn cần biết nhận dạng và thực hiện sử dụng máy tính cầm tay thành thạo nhất. Như vậy việc ôn tập thi trắc nghiệm môn toán không chỉ dừng lại ở việc nắm vững các kiến thức mà còn cần luyện tập thêm các kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay.

Những kỹ năng làm bài để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm

Để giải toán được nhanh các bạn phải nắm chắc kỹ năng giải toán trên máy tính. 

Thay đổi cách học và cách tư duy làm Toán

Khi môn Toán đã chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm thì các học sinh lúc này cũng cần thay đổi lại cách học và cách làm bài. Theo đó, các bạn sẽ không cần chú trọng cách trình bày trong bài thi nữa. Mà lúc này cần làm thế nào để giải toán thật nhanh, ngắn gọn và chính xác.

Đối với hình thức thi trắc nghiệm khách quan một trong những áp lực nhất của học sinh là thời gian. Các bạn sẽ phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp áp đúng trong thời gian ngắn nhất. Việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi mức độ khó – dễ như sau: câu hỏi dễ là 1 phút, câu hỏi trung bình 2 phút, các câu hỏi khó thời gian làm tối đa 3.5 phút.

Nếu không thể chọn được đáp áp đúng ở một câu hỏi bất kỳ, các bạn có thể lựa chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được đểm ở câu đó.

Những kỹ năng làm bài để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm

Hãy đọc đề bài một lượt sau đó bắt đầu làm câu dễ trước đến các câu khó sau.

Khi làm bài thi Toán trắc nghiệm cần lưu ý

Học sinh khi làm bài thi Toán trắc nghiệm cần lưu ý cấu trúc của đề thi THPT Quốc gia là 60% cơ bản và 40% nâng cao. Do đó, các câu có độ khó và dễ sẽ được đan xen nhau.

Khi nhận đề các bạn không nên làm bài theo thứ tự mà cần làm thành 3 – 4 lượt. Lượt đầu tiên hãy đọc lướt qua các câu hỏi dễ, làm thật nhanh và bỏ qua câu hỏi khó. Lượt thứ hai bắt đầu làm đến các câu có độ khó trung bình và cần vẽ hình hay tính toán. Lượt cuối cùng dành thời gian hoàn thiện các câu hỏi khó. Các bạn lưu ý đừng bỏ qua một câu hỏi nào, hãy cố gắng điền đầy đủ các đáp án vì bạn vẫn có cơ hội may mắn đạt điểm.

Để làm tốt và đạt điểm cao trong bài thi Toán trắc nghiệm, các bạn học sinh cần trang bị đầy đủ kiến thức và đặc biệt là tham khảo những kỹ năng trên đây.

Chúc các bạn thành công! 

Bài viết cùng chuyên mục