Fri, 07 / 2017 4:54 pm | noidunghelios

Một trong những điểm mới thay đổi khi xét tuyển đại học năm 2017 chính là thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi của mình. Đây chính là cơ hội cuối cùng để các bạn có thể đặt chân vào cánh cửa trường đại học, cao đẳng yêu […]

Một trong những điểm mới thay đổi khi xét tuyển đại học năm 2017 chính là thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi của mình. Đây chính là cơ hội cuối cùng để các bạn có thể đặt chân vào cánh cửa trường đại học, cao đẳng yêu thích.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT từ ngày 15/7 sau thi biết điểm thi THPT Quốc Gia các thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trước một lần duy nhất. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

Những điều cần lưu ý khi xét tuyển đại học năm 2017

Năm 2017 có nhiều thay đổi trong quy chế xét tuyển. 

Thời gian thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Đối với hình thức xét tuyển đại học trực tuyến thì thời gian điều chỉnh từ ngày 15/7 cho đến hết ngày 21/7 Theo đó, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để truy cập vào hệ thống xét tuyển thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đối với hình thức này các bạn cần phải đảm bảo số nguyện vọng thay đổi phải nhỏ hơn hoặc bằng số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Đối với các hình thức xét tuyển đại học năm 2017 bằng phiếu thay đổi nguyện vọng thì thời gian xét tuyển kéo dài từ ngày 15/7 cho đến hết ngày 23/7. Với hình thức này các thí sinh có thể tăng số nguyện vọng xét tuyển nhiều hơn số đăng ký ban đầu và phải đóng thêm lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm đó theo quy định.

Những điều cần lưu ý khi xét tuyển đại học năm 2017

Các thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT Quốc Gia. 

Lưu ý khi đăng ký sửa nguyện vọng xét tuyển

Khi đăng ký thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017 các thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Sau đó, bạn gửi trực tiếp đến điểm thu nhận hồ sơ để các cán bộ cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, các bạn cũnghoàn toàn có thể điều chỉnh được thứ tự nguyện vọng đã đăng ký, điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển hay thậm chí còn có thể thêm nguyện vọng mới vào phiếu đăng ký xét tuyển nộp cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Riêng đối với các trường hợp thí sinh muốn xét tuyển vào các khối ngành công an và quân đội năm 2017 thì bắt buộc phải vượt qua vòng sơ tuyển, xét tuyển đúng trường đăng ký nguyện vọng 1. Còn từ nguyện vọng 2 trở đi các bạn có thể thay đổi ở bất kì trường đại học nào cũng được.

Ngoài ra, các thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng cần phải ghi đúng mã ngành, mã trường và tổ hợp các môn xét tuyển theo quy định. Nếu có sai sót một trong những thông tin trên thì sẽ không được hệ thống chấp nhận và phiếu đăng ký sẽ bị loại. Trong thời gian tiến hành điều chỉnh nguyện vọng đăng ký, các trường không được phép cập nhật, không công bố thông tin thí sinh xét tuyển vào trường.

Những điều cần lưu ý khi xét tuyển đại học năm 2017

Thay vì phải đến tận trường nộp hồ sơ xét tuyển, hiện nay các bạn có  thể nộp trực tuyến. 

Nguyên tắc xét tuyển đại học năm 2017

Năm 2017, nguyên tắc xét tuyển năm nay phụ thuộc vào điểm chứ không phải là nguyện vọng đăng ký. Nên nếu các thí sinh đã đăng ký chuẩn rồi thì không cần phải điều chỉnh. Ví dụ như trường hợp các bạn học sinh đăng ký nguyện vọng thứ 2 vào một trường đại học nếu đủ điểm vẫn đỗ như bạn học sinh đăng ký nguyện vọng thứ 1 cũng vào trường đó. Tức là nhà trường chỉ quan tâm đến điểm thi của thí sinh chứ không quan tâm xem đó là nguyện vọng thứ nhất hay thứ hai.

Có thể nói, quy chế xét tuyển đại học năm 2017 đã thay đổi rất nhiều so với ngày trước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có cơ hội đăng ký ngành học yêu thích sau khi biết điểm thi. Điều này có ý tăng thêm cho thí sinh có nhiều cơ hội bước chân vào cánh cửa đại học, cao đẳng. 

Bài viết cùng chuyên mục