Fri, 04 / 2017 10:18 am | noidunghelios

Năm 2017 đánh dấu bước nhiều sự  cải tiến mới trong kỳ thi THPT Quốc gia và cả quy chế tuyển sinh đại học năm 2017. Trong năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện một số thay đổi mới nhằm khắc phục các bất cập của kỳ thi trước đây. Kỳ […]

Năm 2017 đánh dấu bước nhiều sự  cải tiến mới trong kỳ thi THPT Quốc gia và cả quy chế tuyển sinh đại học năm 2017. Trong năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện một số thay đổi mới nhằm khắc phục các bất cập của kỳ thi trước đây.

Kỳ thi THPT Quốc gia đang ngày càng tới gần với nhiều thay đổi mới được các em học sinh đón nhận rất tích cực. Trong đó phải kể đến những điểm sau đây:

Những điểm mới nhất trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2017

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 có nhiều thay đổi hơn. 

Thứ nhất là không giới hạn số lượng ngành, trường đăng ký xét tuyển

Sang năm 2017, các thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo mong muốn và không bị giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường như trước đây. Ví dụ như một thí sinh có thể đăng ký ngành A nào đó ở nhiều trường đại học có ngành này, mức điểm trúng tuyển cũng khác nhau, nên các em sẽ có sự lựa chọn đa dạng hơn khi tham gia xét tuyển sau này.

Thứ hai thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm

Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 của Bộ GD & ĐT mới được ban hành thì thí sinh sẽ có quyền điểu chỉnh nguyện vọng ngay sau khi biết điểm. Tuy nhiên chỉ được điều chỉnh 1 lần duy nhất vào ngày 15/07. Thí sinh sau khi đã điều chỉnh nguyện vọng sẽ chỉ được sử dụng một trong hai phươn thức xét tuyển một là online hai là trực tiếp bằng phiếu.

Những điểm mới nhất trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2017

Thí sinh sẽ có nhiều nguyện vọng hơn tăng thêm khả năng đỗ vào các trường đại học. 

Thứ ba mỗi tổ hợp xét tuyển sẽ bao gồm 3 môn thi/ bài thi

Trường sẽ sử dụng kết quả của kì thi THPT quốc gia để xét tuyển có thể kết hợp với điểm bài thi hoặc theo môn thi thành phần nằm trong bài. Các tổ hợp này phải đảm bảo nguyên tắc sử dụng kết quả của 3 môn thi/bài thi. Trong đó có ít nhất một trong hai môn thi độc lập là toán và ngữ văn để xét tuyển. Lưu ý không được dùng nhiều hơn 4 môn trong một tổ hợp môn thi/bài thi để xét tuyển cho một ngành.

Thứ  tư xét tuyển theo kết quả thi và không phân biệt thứ tự nguyện vọng

Ở đợt xét tuyển lần 1, đối với các trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi chứ không phân biệt theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Nhưng đối với từng thí sinh khi xét tuyển sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng như thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký. Sau khi hệ thống tiếp nhận nguyện vọng trúng tuyển này rồi thì các nguyện vọng còn lại sẽ bị xóa đi.

Những điểm mới nhất trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2017

Các trường chưa đủ chỉ tiêu có thể được xét tuyển bổ sung. 

Thứ năm đối với việc xét tuyển bổ sung

Theo quy chế xét tuyển Đại học mới nhất năm 2017, thì các trường có quyền thực hiện việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào nhiều lần. Tuy nhiên, điểm xét tuyển nguyện vọng sẽ không được thấp hơn đợt trúng tuyển đợt 1. Thí sinh đợt đầu chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận học bất kỳ trường nào sẽ có cơ hội thực hiện ĐKXT bổ sung tại các trường khác theo quy định.

Thứ sáu phải xác nhận nhập học khi trúng tuyển

Một thay đổi mới nữa là các thí sinh sẽ phải xác nhận nhập học sau khi đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng các gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi đến trường bằng thư chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển của trường.

Trên đây là 6 thay đổi cơ bản trong quy chế tuyển sinh Đại học mới nhất hiệ nay của Bộ GD & ĐT cho các bạn học sinh tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các em thuận lợi hơn trong quá trình xét tuyển sau này. 

Bài viết cùng chuyên mục