Sun, 01 / 2017 4:12 am | helios

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 được Bộ Giáo dục và đào tạo xác định chỉ có kiến thức trong chương trình lớp 12. Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho biết từ đầu tháng 9/2016, Bộ đã thành lập ban chỉ đạo công tác đề thi và xây […]

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 được Bộ Giáo dục và đào tạo xác định chỉ có kiến thức trong chương trình lớp 12. Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho biết từ đầu tháng 9/2016, Bộ đã thành lập ban chỉ đạo công tác đề thi và xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện công tác đề thi theo quy trình khoa học và chặt chẽ.

Theo đó, vận dụng công nghệ xây dựng đề thi đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc gia Hà Nội, nhưng ngân hàng câu hỏi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đang được xây dựng mới hoàn toàn.

Điều này xuất phát từ mục tiêu của 2 kỳ thi khác nhau: kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc Gia HN dùng để tuyển sinh Đại học, trong khi kỳ thi THPT Quốc gia 2 trong 1 lại dùng kết quả để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH, CĐ.

Mặt khác, đề thi của Đại học Quốc gia HN các năm trước đây bao gồm kiến thức của cả 3 năm THPT. Trong khi đó, đề thi THPT Quốc gia năm 2017 được Bộ Giáo dục và đào tạo xác định chỉ có kiến thức trong chương trình lớp 12.

de-thi-thpt-quoc-gia-nam-2017

Dự kiến cuối tháng 1 năm 2017, Bộ sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn để thí sinh và nhà trường có thêm cơ sở để tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Trước đây, Bộ giáo dục và đào tạo thường tổ chức để các giáo viên tập trung làm đề tại 1 địa điểm có yêu cầu bảo mật cực kỳ khắt khe và biệt lập hoàn toàn với bên ngoài trong hơn 3 tuần. Đề hoàn thiện sẽ được sử dụng cho ngay kỳ thi năm đó.

Tuy nhiên từ năm 2017 với kỳ thi THPT Quốc gia, việc xây dựng đề thi không chỉ giới hạn 1 đợt tập trung mà được tổ chức theo nhiều đợt trong năm tại nhiều khu vực trong cả nước.

Nguồn câu hỏi thô được biên soạn từ những đợt tập trung này được chuyển về Hà Nội để thẩm định và thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa.

de-thi-thpt-quoc-gia-nam=2017

Sự khác biệt nữa là các câu hỏi thi này đều được thử nghiệm 2 lần trên chính đối tượng thí sinh dự thi trong năm 2017 để xác định thông số của câu hỏi thi.

Theo thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, mỗi đợt biên soạn Bộ huy động hơn 100 giáo viên cốt cán ở 63 tỉnh thành trên cả nước và giảng viên của 10 trường Đại học có đào tạo ngành sư phạm tham gia.

Như vậy là, với 10 đợt biên soạn câu hỏi thô đã thực hiện thì số lượng giáo viên tham gia vào ngân hàng câu hỏi thi lên tới hàng nghìn người.

Việc tổ chức xây dựng đề thi như vậy liệu có khiến cho việc ra đề thi tốn kém hơn nhiều lần? Thứ trưởng Bùi Văn Ga xác nhận rằng với việc thuê nhiều địa điểm để tổ chức ra đề thi, huy động đông đảo giáo viên tham gia làm đề nhiều hơn thì chắc chắn kinh phí đầu tư cho đề thi sẽ lớn hơn năm trước.

de-thi-thpt-quoc-gia-nam-2017-2

Thông tin từ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết sau 10 đợt biên soạn, hiện Bộ giáo dục và đào tạo đã có hơn 60.000 câu hỏi thô, đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu. Số câu hỏi này tiếp tục trải qua 7 đợt thẩm định để có 45.000 câu hỏi đã được biên tập.

Thông tin từ Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, sau 10 đợt biên soạn, bộ Giáo dục và đào tạo có hơn 60.000 câu hỏi thô, đạt gấp đôi so với dự kiến. Số câu hỏi này tiếp tục trải qua 7 đợt thẩm định để có 45.000 câu hỏi đã được biên tập.

Theo 1 chuyên gia khảo thí tham dự công tác xây dựng ngân hàng đề thi, quy trình xây dựng đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ trải qua 9 bước từ tổ chức biên soạn cây hỏi thô cho đến thử nghiệm chuẩn hóa, lựa chọn câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi chính thức. Hiện tại Bộ đang xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi.

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục