Tue, 04 / 2017 10:05 am | noidunghelios

Năm 2017 là năm đầu tiên mà các thí sinh chính thức làm bài thi tổ hợp theo hai dạng Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý mà các bạn để tránh sai sót khi đăng […]

Năm 2017 là năm đầu tiên mà các thí sinh chính thức làm bài thi tổ hợp theo hai dạng Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý mà các bạn để tránh sai sót khi đăng ký bài thi tổ hợp.

Kỳ thi THPT Quốc gia đang ngày càng đến gần kéo theo nhiều lo lắng cho các bạn học sinh khi đây là năm đầu tiên các thí sinh thực hiện làm bài thi tổ hợp. Theo đó các bạn cần lưu ý:

Một số sai sót cần tránh khi đăng ký bài thi tổ hợp

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang tới gần. 

Thứ nhất là phải đăng ký đủ số môn thi

Để tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có hai đối tượng chính là các thí sinh đang học lớp 12 và các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT. Theo đó, đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu điểm theo quy định của quy chế mới sau đó mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Thí sinh hệ GDTX sẽ không phải thi môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, tuy nhiên vẫn có thể đăng ký thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào các trường có sử dụng môn này.

Quy chế thi THPT Quốc gia năm nay quy định để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn một trong số hai bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Tuy nhiên đối với trường hợp này, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các bạn cần lưu ý là đã đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, kể cả trường hợp đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Nếu thí sinh tiến hành đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp mà không dự thi một bài sẽ bị coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp. Vì vậy, thí sinh đó sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. Khi thí sinh đã có kết quả của cả hai bài thi tổ hợp, hệ thống sẽ tự xác định bài tổ hợp nào không có môn thi thành phần bị điểm liệt để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh.

Một số sai sót cần tránh khi đăng ký bài thi tổ hợp

Khi đăng ký dự thi các bạn đừng quên đăng ký đủ số môn để xét tuyển. 

Chỉ nên chọn một tổ hợp thi để đạt kết quả cao nhất

Cho đến thời điểm hiện nay thì theo thống kê của Bộ GD – ĐT, hiện nay, có 45,25% thí sinh đăng ký bài thi KHTN và  45,01% thí sinh đăng ký bài thi KHXH và chỉ có 8,51% thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Như vậy cho thấy tỷ lệ các bạn học sinh đăng ký cả  2 tổ hợp là rất ít. Theo các chuyên gia phân tích thì việc tập trung ôn luyện kiến thức của một tổ hợp sẽ giúp thí sinh có kết quả hơn trong kỳ thi. Từ đó có khả năng xét tuyển vào nhiều trường đại học tốt hơn. Ngược lại nếu dự thi cả 2 khối thi sẽ khiến thời gian ôn luyện cho các môn bị giảm bớt. Khi đi thi lại chịu áp lực lớn khiến cho các em không thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất mà ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

Một số sai sót cần tránh khi đăng ký bài thi tổ hợp

Thay vì đăng ký cả hai tổ hợp môn thi hãy tỉnh táo lựa chọn 1 tổ hợp. 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa ngày thi THPTQuốc gia đã cận kề khiến cho các bạn học sinh rất lo lắng. Do đó, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây phần nào sẽ giúp các bạn an tâm hơn trong quá trình học tập và ôn luyện để đạt kết quả cao nhất.

 Để hỗ trợ tốt hơn cho công tác thi và tuyển sinh năm 2017. Bộ GD – ĐT đã thiết lập hệ thống hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia thông qua địa chỉ email: [email protected]. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy trực tiếp lên hệ để được giải đáp thỏa đáng. 

Bài viết cùng chuyên mục