Fri, 08 / 2016 7:40 am | helios

Đây chính là bước đột phá của loài người nhưng mà liệu nó có đi kèm với thảm họa diệt vong khi mà có một trí tuệ neuron nhân tạo lại có được bộ não như con người ra đời. Lần đầu tiên ở trong lịch sử của con người, viện nghiên cứu IBM tại […]

Đây chính là bước đột phá của loài người nhưng mà liệu nó có đi kèm với thảm họa diệt vong khi mà có một trí tuệ neuron nhân tạo lại có được bộ não như con người ra đời.

Lần đầu tiên ở trong lịch sử của con người, viện nghiên cứu IBM tại Zurich lại vừa chế tạo thành công một neuron nhân tạo và nó nhỏ tới mức nano có thể chuyển đổi thành trạng thái ngẫu nhiên. Lần đầu tiên nhưng không chỉ là một neuron được chế tạo thành công mà IBM đã có được trong tay hơn 500 neuron như vậy và sắp tới đây họ sẽ sử dụng chúng để tạo một bộ não nhân tạo mô phỏng giống như não của con người.

Đột phá này thực sự quan trọng bởi vì một neruron có thể chuyển đổi từ trạng thái này dựa vào những vật liệu đã được nghiên cứu một cách kĩ càng, có thể giảm chúng xuống ở mức nano. Và hơn nữa là chúng có thể truyền chất dẫn xung diện với tốc độ cao và chúng đòi hỏi ít năng lượng. Chúng còn có khả năng ngẫu nhiên và tạo ra những kết quả ngẫu nhiên.

Đặc điểm khác biệt đó chính là nằm ở tại màng của neuron. Trong một neuron thực sự thì đó sẽ là một màng lipid , nó đóng vai trò vừa là điện trở lẫn chất dẫn điện.

Với neuron nhân tạo của IBM thì màng này được thay thế bằng một hợp chất của gecmani-antimon-telua. Nó có thể tồn tại được cả ở hai trạng thái và cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai trạng thái đó. Trạng thái kết tinh sẽ khiến cho màng neuron nhân tạo có thể dẫn điện và có trạng thái vô định hình, khiến cho màng trở nên cách điện.

Neuron sinh học sẽ có tính ngẫu nhiên là IBM nói rằng neuron nhân tạo của họ cũng có được những hành vi phản ứng ngẫu nhiên giống như một neuron thực thụ vậy : cứ mỗi lần GST "reset" thì trajng thái vô  định hình của màng neuron sẽ khác đi đôi chút và việc màng kết tinh cũng khác theo đi.

Họ đã tạo được ra neuron nhân tạo rồi, giờ thì sao?

Thứ nhất neuron nhân tạo được tạo ra bởi những vật liệu được nghiên cứu và thấu hiểu một cách kĩ càng và nó cũng có tuổi thọ lâu đời, có thể làm gọn lại thành ở mức nano.

Thứ hai thì đây là neuron chuyển đổi trạng thái mà con người được tạo ra gần giống với hoạt động của một neuron sinh học. Chính điều này dẫn tới hệ thống máy tính khổng lồ có thể tự phân tích thông tin và rồi đưa ra quyết định giống như là cách mà con người suy nghĩ vậy.

Và cũng rất có thể con người đang gần hơn nhiều tới việc tạo ra hệ thống skynet, một trí tuệ nhân tạo từng được xem là một lá chắn hoàn hảo của con người cho tới khi chính con người không hoàn hảo lại là lỗ thủng của hệ thống đó.

Cho tới bây giờ IBM đã tạo được một mang lưới có bao gồm 500 neuron nhân tạo. Không có một lí do gì để IBM dừng lại ở thời điểm này, chỉ với việc tạo ra neuron nhân tạo như thế. Họ đang tiến hành cho việc đưa hàng nghìn neuron nhân tạo này vào một con chip. Vấn đề tồn tại bây giờ là viết ra một chương trình, phần mềm để có thể sử dụng được con chip neuron nhân tạo ấy.

 Có thể nói rằng một vài chục năm nữa, ngày phán xét không phải là một sản phẩm giả tưởng mà thực sự. và đó là điểm báo trước cho thảm họa diệt vong của loài người.

Nhưng trước hết thì chúng ta hãy cùng chúc mừng thành tưi IBM cho việc chế tạo ra được những neuron nhân tạo hoạt động giống như neuron sinh học đã.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục