Fri, 06 / 2017 4:52 pm | noidunghelios

Kì thi THPT Quốc Gia 2017 vừa mới kết thúc, các bạn thí sinh đang mong chờ kết quả để có thể tham gia xét tuyển vào một trường đại học theo mong ước. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được trường đại học phù hợp với nhu cầu và năng lực […]

Kì thi THPT Quốc Gia 2017 vừa mới kết thúc, các bạn thí sinh đang mong chờ kết quả để có thể tham gia xét tuyển vào một trường đại học theo mong ước. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được trường đại học phù hợp với nhu cầu và năng lực cá nhân? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Có thể nói việc chọn trường đại học để bắt đầu một chặng đường học tập mới là việc hết sức khó khăn. Các bạn học sinh cần phải cân nhắc một số những yếu tố sau đây:

 

Làm thế nào để chọn lựa được trường đại học phù hợp với nhu cầu?

Kì thi THPT Quốc Gia đã kết thúc các bạn học sinh bước vào giai đoạn chọn ngành, chọn trường. 

Yếu tố chất lượng đào tạo

Chất lượng đào tạo chính là yếu tố đầu tiên mà các bạn học sinh phải quan tâm khi chọn trường đại học. Theo đó những trường có chất lượng đào tạo cao sẽ giúp mang đến cho bạn một nền tảng kiến thức tốt hơn, thêm vào đó là hệ thống các kỹ năng mềm cần thiết. Từ đó giúp cho các bạn sau khi ra trường có thể dễ dàng kiếm được việc làm hoặc học thêm lên mà không gặp trở ngại gì.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

Một yếu tố quan trọng không kém tác động đến sự lựa chọn của các bạn học sinh đó là cơ sở vật chất. Được học tập trong những môi trường khang trang và hiện đại sẽ giúp công  việc học diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Đặc biệt các bạn có thể tiếp cận được những nguồn tài liệu học tập phong phú, các dụng cụ thực hành hiện đại…Làm quen nhanh chóng với công nghệ mới giúp trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết để đi làm sau này.

Làm thế nào để chọn lựa được trường đại học phù hợp với nhu cầu?

Cơ sở vật chất cũng là điều mà các bạn học sinh cần quan tâm. 

Các chế độ hỗ trợ về học phí và học bổng

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có chính sách cấp học bổng dành cho các bạn sinh viên có kết quả học tập tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường có chính sách hỗ trợ học phí và học bổng cực tốt. Như vậy sẽ giúp các bạn vừa được động viên tinh thần tiếp thêm động lực khi học tập. Đặc biệt, học bổng còn giúp các bạn trang trải bớt được một phần học phí hay chi phí sinh hoạt trong những năm tháng sinh viên.

Các hoạt động ngoại khóa

 Trong quá trình học ở trường đại học các bạn không chỉ quan tâm đến việc học mà cũng nên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Vì chính thông qua những hoạt động này sẽ giúp các bạn rèn luyện được sự tự tin và bản lĩnh hoàn thiện bản thân. Trên thực tế đã chứng minh những trường đại học này có nhiều hoạt động ngoại khóa mạnh sẽ giúp sinh viên năng động hơn và sau này khi ra trường sẽ dễ dàng kiếm được việc làm. Ví dụ như trường đại học Ngoại thương, với nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn đã giúp tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tìm kiếm được việc làm tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Làm thế nào để chọn lựa được trường đại học phù hợp với nhu cầu?

Nên lựa chọn các trường có hoạt động ngoại khóa sôi động sẽ giúp các bạn tự tin hơn. 

Gía trị bằng cấp và tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm

Chọn trường đại học các bạn cũng nên quan tâm đến giá trị bằng cấp của trường đó được đánh giá trên thị trường lao động. Có thể cùng là một ngành học kinh tế nhưng bằng cấp của các trường đại học như Kinh tế quốc dân, Học viện ngân hàng, học viện tài chính, Ngoại thương…vẫn được đánh giá cao hơn với các trường khác. Do những trường này đã có kinh nghiệm đào tạo các chuyên ngành này lâu đời và chất lượng đào tạo tốt nên giá trị bằng cấp cũng cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi ra trường các bạn sinh viên sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm nhiều hơn.

Trên đây là một số yếu tố cơ bản cho các bạn học sinh tham khảo khi chọn trường đại học trong những ngày sắp tới. Hy vọng sẽ giúp các bạn chọn được trường thích hợp nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục