Fri, 05 / 2015 3:13 am | helios

Không còn thi tốt nghiệp và thi đại học mà chỉ còn một kỳ thi quốc gia duy nhất với 4 môn thi Văn, Toán, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn; được đăng ký chọn ngành sau khi thi… là một số điểm quan trọng của quy định tuyển sinh năm 2015. 4. Có […]

Không còn thi tốt nghiệp và thi đại học mà chỉ còn một kỳ thi quốc gia duy nhất với 4 môn thi Văn, Toán, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn; được đăng ký chọn ngành sau khi thi… là một số điểm quan trọng của quy định tuyển sinh năm 2015.

4. Có hai loại cụm thi

Kỳ thi sẽ được bố trí tổ chức coi và chấm điểm theo các Cụm thi tập trung nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác và độ tin cậy của kết quả. Sẽ có cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ cùng tham gia công tác coi – chấm thi với các giáo viên THPT.

Các thí sinh dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, sẽ dự thi tại các Cụm thi do các Sở Giáo dục đào tạo chủ trì, phối hợp với các trường đại học, cao đẳng(ads: tuyển sinh cao đẳng dược phú thọ ).

ky-thi-quoc-gia-2

Các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và sử dụng kết quả vào tuyển sinh ĐH, CĐ thì sẽ dự thi tại các Cụm thi ở các trường đại học, cao đẳng do các trường đó chủ trì, phối hợp với các Sở Giáo dục đào tạo.

Mặc dù không được sử dụng kết quả từ KTQG để xét tuyển vào Đại học,(ads: tuyển sinh cao đẳng y tế hà nội) cao đẳng nhưng những thí sinh dự thi tại cụm thi địa phương vẫn được phép tham gia các kì thi tuyển sinh của các trường Đại học, cao đẳng có phương án tuyển sinh riêng.

5. Các trường ĐH-CĐ được phép tự chủ  tuyển sinh

Kết quả của kì thi quốc gia có thể được sử dụng như căn cứ duy nhất hoặc một trong những căn cứ quan trọng để các trường ĐH-CĐ tuyển sinh.

Như vậy, tùy theo yêu cầu đào tạo, đặc thù riêng của các trường, ngành đào tạo, có thể tổ chức các kì kiểm tra bổ sung bên cạnh kết quả của kì thi quốc gia ( hình thức phỏng vấn, kiểm tra năng khiếu, bài viết luận, xét học bạ ở bậc phổ thông….).

Ngoài ra, các trường có phương án tuyển sinh riêng ( trình và được Bộ GD-ĐT đồng ý) có thể tổ chức kì thi riêng, lấy kết quả xét tuyển.

6. Đề thi tăng cường độ phân hóa, nhiều câu hỏi mở

Đề thi của KTQG sẽ có cấu trúc tương tự để thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014. Theo đó, đề thi sẽ có 2 phần (kiểm tra kiến thức cơ bản và phần nâng cao) bám sát nội dung chương trình THPT,(ads: tuyển sinh trung cấp dược hà nội ) tập trung vào kiến thức lớp 12. 

Các môn: Văn, Toán, Địa, Sử được ra đề theo hình thức tự luận, các môn khác làm bài theo đề trắc nghiệm. Các câu hỏi sẽ được đưa ra theo hướng mở, tạo điều kiện để thí sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng và hiểu biết xã hội để trả lời.

Với định hướng này, các môn thi sẽ dần chuyển thành dạng tổng hợp một cách có lộ trình, phù hợp với mục tiêu đổi mới phương pháp dạy – học và đánh giá, kiểm trâ trong các nhà trường.

Theo đó, Bộ Giáo dục đào tạo sẽ thành lập cơ quan chuyên trách, chịu trách nhiệm xây dựng, hoàn thiện và phát triển hệ thông ngân hàng câu hỏi để xây dựng đề thi cho Kỳ thi quốc gia.

Bài viết cùng chuyên mục