Tue, 05 / 2017 3:34 pm | noidunghelios

Cấu hình chính là yếu tố quan trọng quyết định khả năng xử lý và vận hành của điện thoại thông minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn chi […]

Cấu hình chính là yếu tố quan trọng quyết định khả năng xử lý và vận hành của điện thoại thông minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cho các bạn tham khảo.

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cấu hình điện thoại quyết định hiệu năng xử lý của điện thoại. 

Cấu hình điện thoại là gì?

Đối với một chiếc smartphone thì có hai thành phần quan trọng nhất và RAM và bộ vi xử lý. Không phải lúc nào dung lượng RAM càng lớn, vi xử lý càng nhiều nhân thì máy sẽ có tốc độ càng cao. RAM chỉ là thành phần giúp máy lưu trữ bộ nhớ đệm và giúp cho nhiều ứng dụng có thể chạy cùng 1 lúc. Máy điện thoại hiện nay có 3 loại RAM là 1GB, 2GB, 3GB, 4G cho từng loại máy khác nhau.Thông thường sử dụng các loại điện thoại có RAM 4GB là đã rất đủ cho bạn có thể xử lý hàng loạt các tác vụ cùng một lúc.

Còn bộ vi xử lý là tác vụ đồ họa và thuật toán của các ứng dụng giúp máy hoạt động mượt mà và chạy ổn định hơn. Vì thế nếu bạn cần xử lý công việc nhiều và nhanh trên chiếc smartphone nên chọn loại có bộ vi xử lý nhiều nhân sẽ tốt hơn. Còn nếu muốn chơi game nhanh thì phải chọn loại điện thoại có GPU tốt để phục vụ đồ họa.

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu chỉ sử dụng điện thoại để lướt web và thực hiện một số tác vụ thông thường không nên chọn RAM quá 4GB.

Phân biệt các loại chip xử lý thông dụng nhất trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, smartphone chủ yếu sử dụng 2 loại chip đó là Snapdragon, Exynos, Mediatek và Kirin. Mỗi hãng này lại có những bộ vi xử lý phù hợp với các dòng máy giá rẻ từ cao đến thấp.

Trong đó các loại smartphone giá rẻ thường sử dụng bộ vi xử lý Meditek. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ và hiệu suất CPU cao không được chú trọng đến GPU. Dòng bộ vị xử lý này chỉ thích hợp để sử dụng cho những người thường xuyên lướt web, chat và sử dụng mạng xã hội.

Chip xử lý Snapdargon là loại không chỉ có hiệu suất cao mà còn có hiệu năng cân bằng giữa CPU và GPU. Dòng xử lý này giúp người dùng có thể sử dụng để làm việc và giải trí rất hiệu quả. Các loại máy tầm trung và cao cấp thường được trang bị loại vi xử lý này.

Các loại chip xử lý Kirin và Exynos đây là loại chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho 2 dòng điện thoại Huawei và SamSung. Hai loại này có ưu điểm là hiệu suất cao xử lý các tác vụ khá mượt mà.

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chip xử lý Exynos. 

Một số lưu ý khi chọn cấu hình điện thoại phù hợp

Với những nhu cầu sử dụng không quá lớn và quá nặng chạy các game đồ họa. Các bạn có thể chọn các loại smartphone có dung lượng  RAM dưới 4GB.

Bạn không nên chọn các smartphone có độ giải màn hình cao nhưng có cấu hình thấp. Vì có như vậy cũng không thể giúp các bạn có được những hình ảnh chất lượng tốt nhất được.

Nên chọn các điện thoại có dung lượng bộ nhớ và CPU tương đồng nhau để giúp máy có thể đạt hiệu suất tối đa nhất khi vận hành.

Không cần thiết phải lựa chọn các loại smartphone có dung lượng pin quá lớn. Vì thông thường điện thoại thông minh nếu sử dụng nhiều tác vụ sẽ có thời gian sử dụng tối đa là 1 ngày.

Trên đây là một số hướng dẫn cho các bạn khi lựa chọn cấu hình điện thoại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Trên thực tế các bạn cần cân nhắc mục đích sử dụng smartphone của mình. Nếu không cần sử dụng quá nhiều tác vụ thì chỉ cần sử dụng loại có bộ vi xử lý và RAM vừa phải.

 

Bài viết cùng chuyên mục