Fri, 11 / 2015 4:30 am | helios

Virus mới xuất hiện trên Facebook tồn tại trá hình dưới dạng tiện ích mang tên Buz đã bị Google xoá khỏi kho ứng dụng Chrome Store nhằm bảo vệ người dùng không bị hack tài khoản facebook. Sau khi nhận được rất nhiều thông báo xấu từ người dùng, Google mới đây đã chính […]

Virus mới xuất hiện trên Facebook tồn tại trá hình dưới dạng tiện ích mang tên Buz đã bị Google xoá khỏi kho ứng dụng Chrome Store nhằm bảo vệ người dùng không bị hack tài khoản facebook.

Sau khi nhận được rất nhiều thông báo xấu từ người dùng, Google mới đây đã chính thức gỡ bỏ tiện ích mang tên "Buz" ra khỏi kho ứng dụng Chrome Store, đồng thời khuyến khích người dùng tiếp tục phản hồi về những tiện ích xấu bằng cách sử dụng nút "báo cáo lạm dụng" trên trang giới thiệu.

Google-xoa-ma-doc-hack-tai-khoan

Theo điều khoản dành cho nhà phát triển của Chrome, khi đưa tiện ích mở rộng lên Chrome Store một lập trình viên cần tuân thủ nhiều yêu cầu. Trong đó có điều khoản tuyệt đối không xâm phạm vào điều khoản của dịch vụ bên thứ ba, mà trong trường hợp này chính là Facebook; không được gây tổn hại đến dữ liệu, phần cứng, thiết bị hay bất kỳ tài sản hoặc dịch vụ nào của bên thứ ba; không được phép spam hay đưa thông tin sai lệch với mục đích ban đầu của ứng dụng.

Tiện ích "Buz" độc hại vì vi phạm hàng loạt những điều khoản kể trên, nên đã bị Google xoá khỏi kho ứng dụng Chrome Store. Về phía Google, các điều khoản cũng nói rõ, hãng này sẽ xem xét lại các ứng dụng, tiện ích mở rộng do lập trình viên đưa lên bằng cách soi lại mã nguồn và đối chiếu với các điều khoản, những ứng dụng không phù hợp sẽ bị loại bỏ.

Trước đó, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã thông tin về việc bị hack tài khoản sau khi nhấp vào thông báo "…mentioned your in a comment" và được chuyển tới một website khác đưa ra yêu cầu cài đặt tiện ích "Buz".

virus-tren-facebook

Sau khi cài đặt, tiện ích này thu thập thông tin cá nhân của Facbooker rồi tiếp tục làm lây lan virus cho bạn bè có trong danh sách.

Nếu chẳng may bị nhiễm mã độc, bạn cần gỡ bỏ tiện ích và đổi lại mật khẩu. Ngoài ra, người dùng Windows cũng có thể sử dụng phầm mềm AdwCleanerđể truy quét những phần mềm quảng cáo, chứa mã độc ẩn sâu trong trình duyệt./.

Bài viết cùng chuyên mục