Tue, 01 / 2017 8:02 am | helios

Trước sự xuống dốc của các trường ngoài công lập, có ý kiến cho rằng nên giảm chỉ tiêu trường công để tạo thị trường cho trường tư. Với chủ trương xã hội hóa giáo dục, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 30-40% sinh viên học tại các trường ĐH […]

Trước sự xuống dốc của các trường ngoài công lập, có ý kiến cho rằng nên giảm chỉ tiêu trường công để tạo thị trường cho trường tư.

Với chủ trương xã hội hóa giáo dục, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 30-40% sinh viên học tại các trường ĐH ngoài công lập. Thế nhưng đến nay, con số này vẫn chưa đạt được 14%.

1. Trường tư bị lấn sân

Nhiều năm trở lại đây, việc tuyển sinh của các trường ngoài công lập rất khó khăn. Nhiều trường đứng trước nguy cơ đóng cửa, sáp nhập. Ông Lê Trường Tùng – chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT cho rằng chính sách giáo dục ĐH ngoài công lập đang ngày càng siết chặt. Nguyên nhân chính xuất phát từ lo lắng của xã hội về chất lượng giáo dục cũng như những bất ổn trong tuyển sinh và trong quản lý của 1 loạt trường ngoài công lập.

giam-chi-tieu-truong-cong-de-cuu-truong-ngoai-cong-lap

Theo ông thì đó là hậu quả của việc mở rộng quá nhanh khối ĐH ngoài công lập. Thực tế trong 15 năm qua, ĐH công lập ra đời là 111 trường. Như vậy, cứ 1 trường ĐH tư thành lập thì có 2,6 trường công ra đời.

Để cứu các trường ngoài công lập, 1 số chuyên gia giáo dục đưa ra ý kiến nên giảm chỉ tiêu trường công lập để trường tư dễ tuyển sinh hơn.

GS Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH – Bộ Giáo dục và đọa tạo cho biết: ở Mỹ có phân tầng ĐH rất rõ ràng. Tầng trên tuyển 12% chỉ tiêu của bang, tầng giữa khoảng 30% còn lại tầng dưới. Trong khi đó ở Việt nam, nhiều trường tốp giữa vì muốn tuyển đủ chỉ tiêu nên lấn sang tầng dưới vốn dành cho các trường ngoài công lập, khiến cho các trường này không còn nguồn để tuyển sinh. GS Lâm Quang Thiệp cho rằng các trường ĐH nên làm đúng “phận sự” ở tầng của mình, không nên lấn sân tầng dưới.

2. Chưa xây dựng được uy tín

Thống kê của Bộ GD & ĐT trong mùa tuyển sinh năm 2016 cho thấy chỉ có khoảng hơn 40 trường ĐH tuyển sinh được trên 95% chỉ tiêu. Nhiều trường còn chỉ tiêu những vẫn không có người học. Cả hệ thống chỉ tuyển được 75% chỉ tiêu.

giam-chi-tieu-truong-cong-de-cuu-truong-ngoai-cong-lap-1

Chính thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng từng cho hay kết thúc xét tuyển đợt nguyện vọng 1 năm 2016, cả nước còn hơn 100.000 thí sinh trên điểm sàn nhưng không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Vấn đề ở đây là thí sinh không có nhu cầu học đại học chứ không phải tại trường công hay trường tư.

Trước ý kiến đề xuất cần giảm chỉ tiêu trường công khoảng 5-7% năm để tạo cơ hôi tuyển sinh cho các trường đại học ngoài công lập. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học cho rằng không thể tùy tiện tăng hay giảm chỉ tiêu tuyển sinh của bất cứ trường nào. Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh phải được thực hiện theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Về ý kiến cho rằng, nhiều trường công lập đang phải “vét” thí sinh từ nguồn tuyển sinh của các trường ngoài công lập để có thêm thu nhập vì học phí quá thấp. Bà Phụng khẳng định thực tế tuyển sinh những năm gần đây cho thấy thí sinh không đăng ký vòa học 1 số trường không phải là do thiếu nguồn tuyển mà vì ở các trường, ngành này chưa xây dựng được uy tín, chất lượng để thu hút. Không có cơ sở nào để khẳng định nếu giảm chỉ tiêu của trường công thì các thí sinh đó sẽ vào học ở trường ngoài công lập.

3. Tạo điều kiện để tự chủ về học phí

giam-chi-tieu-truong-cong-de-cuu-truong-ngoai-cong-lap-2

Liên quan đến vấn đề học phí của các trường. Bà Phụng cho rằng các chương trình tiên tiến, chương trình kỹ sư chất lượng cao, chương trình liên kết quốc tế của 1 số trường… đều có quyền thu học phí cao hơn nếu đảm bảo chất lượng đào tạo tương xứng. Hiện nay, cả nước có khoảng 250 chương trình chất lượng cao, học phí cao để các trường có điều kiện đầu tư nâng cao chất lượng, không phụ thuộc vào khung học phí của nhà nước. Bên cạnh đó, 15 trường thí điểm tự chủ cũng đã thực hiện nguyên tắc này.

Theo bà Phụng, cơ chế tính giá dịch vụ đào tạo thay học phí đã và đang được nghiên cứu để tạo điều kiện cho các trường, đặc biệt là các trường công lập chưa tự chủ, có quyền chủ động tính học phí tương đương với chất lượng dịch vụ đào tạo, chủ động về nguồn thu, không phụ thuộc nhiều vào quy mô đào tạo.

Cơ chế tính giá dịch vụ đào tạo thay học phí đã và đang được nghiên cứu để tọa điều kiện cho các trường, đặc biệt là các trường công lập chưa tự chủ, có quyền chủ động tính học phí tương đương với chất lượng dịch vụ đào tạo, chủ động về nguồn thu và không phụ thuộc nhiều vào quy mô đào tạo.

 

Bài viết cùng chuyên mục