Mon, 05 / 2017 4:02 pm | noidunghelios

Học văn bằng 2 hiện nay đang là sự lựa chọn được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp giải đáp một số những thắc mắc thường gặp về tuyển sinh văn bằng 2 cho các bạn tham khảo. Đối với các bạn học sinh, sinh viên […]

Học văn bằng 2 hiện nay đang là sự lựa chọn được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp giải đáp một số những thắc mắc thường gặp về tuyển sinh văn bằng 2 cho các bạn tham khảo.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên việc lựa chọn hình thức học văn bằng 2 sẽ giúp mang đến cho các bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các bạn độc giả, tintuctuyensinh.org xin giải đáp cho các bạn một số thắc mắc của tuyển sinh văn bằng 2:

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về tuyển sinh văn bằng 2

Học văn bằng 2 đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên. 

Văn bằng 2 là gì?

Có thể nói đến nay còn khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được bản chất và giá trị của văn bằng 2 đại học. Theo đó, văn bằng 2 được xem là bằng đại học thứ 2 cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, sau khi đã hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới. Được cấp xét và công nhận cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai.

Đào tạo văn bằng 2 có mục đích gì?

Việc đào tạo văn bằng 2 nhằm đáp ứng nhu cầu học chuyển đổi nghề nghiệp, bồi dưỡng thêm kiến thức, chuyên môn và nâng cao trình độ của nguồn nhân lực trước sự đòi hỏi của toàn xã hội.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về tuyển sinh văn bằng 2

Theo quy định thì có một số đối tượng được miễn thi tuyển sinh văn bằng 2. 

Chương trình đào tạo văn bằng 2 có khác chính quy không?

Trên thực tế thì chương trình đào tạo văn bằng 2 không có gì khác so với chương trình đào tạo đại học chính quy cả. Nó chỉ khách là sinh viên sẽ được học theo thời gian linh hoạt, được miễn một số môn cơ bản đã học trong văn bằng 1. Người học chỉ được quyền bảo lưu kết quả học tập đối với những học phần trong chương trình đào tạo ngành thứ nhất có số đơn vị học trình tương đương hoặc lớn hơn so với chương trình đào tạo của ngành mới và đạt từ 5 điểm trở lên.

Những đối tượng nào thuộc diện miễn thi văn bằng 2?

Tuyển sinh văn bằng 2 có hai hình thức đó là xét tuyển thông qua hồ sơ và thông qua thi tuyển. Nếu vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ các bạn có thể được miễn thi văn bằng 2. Theo đó sẽ áp dụng miễn thi văn bằng 2 cho các trường hợp sau:

  • Người đã có bằng tốt nghiệp đại học chính quy đăng ký vào ngành học mới hệ chính quy cùng nhóm ngành tại chính trường mà mình đã tốt nghiệp đại học. Ví dụ như bạn học chuyên ngành kế toán của trường đại học Kinh tế quốc dân sau này muốn học văn bằng 2 ngành kiểm toán các bạn sẽ được miễn thi.
  • Người đã có bằng tốt nghiệp các chuyên ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên và đăng ký vào học ngành đào tạo mới thuộc các nhóm ngành kỹ thuật, kinh tế, công nghệ và ngoại ngữ.
  • Người đã có bằng tốt nghiệp các chuyên ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học xã hội và đăng ký học các ngành đào tạo mới thuộc các nhóm ngành như tiếng Anh, sư phạm, báo chí…

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về tuyển sinh văn bằng 2

Bằng tốt nghiệp văn bằng 2 có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. 

Bằng tốt nghiệp văn bằng 2 có giá trị như thế nào?

Theo quy định của Bộ GD & ĐT thì để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai dù theo hình thức học nào cũng phải áp dụng các quy chế hiện hành về tổ chức và đào tạo, kiểm tra, thi và công nhận tốt nghiệp theo đúng tiêu chuẩn. Nếu sinh viên thực hiện đầu đủ theo các quy định về thi tuyển, học lý thuyết, học thực hành, làm bài tập, làm đồ án, khóa luận… theo đúng chương trình của hệ chính quy thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 có giá trị tương đương với hệ đại học chính quy.

Trên đây là lời giải đáp của một số câu hỏi thường gặp về hình thức tuyển sinh văn bằng 2 cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về hình thức học tập này. 

Bài viết cùng chuyên mục