Mon, 03 / 2019 4:13 am | helios

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, kinh doanh trực tuyến trở nên cạnh tranh và đòi hỏi sự nhạy bén. Doanh nghiệp không những phải “hiện diện trực tuyến” 24/24, mà cần không ngừng tìm cách tiếp cận và quan sát hành vi người dùng. Chính vì vậy, để thành công trên “mặt trận” […]

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, kinh doanh trực tuyến trở nên cạnh tranh và đòi hỏi sự nhạy bén. Doanh nghiệp không những phải “hiện diện trực tuyến” 24/24, mà cần không ngừng tìm cách tiếp cận và quan sát hành vi người dùng.

Chính vì vậy, để thành công trên “mặt trận” kinh doanh trực tuyến, doanh nghiệp cần liên tục đổi mới và áp dụng các chiến lược tiếp thị (marketing strategy) phù hợp. Chủ đề hôm nay đưa ra cách tiếp cận chính xác nhất về hình thức tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing). Đồng thời cung cấp giải pháp 7 bước lập kế hoạch tiếp thị số đơn giản cho doanh nghiệp.

Digital Marketing là gì?

Digital marketing trong tiếng Anh có nghĩa là tiếp thị kỹ thuật số. Tiếp thị kỹ thuật số đề cập đến các hình thức quảng cáo, tiếp thị được phân phối thông qua các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm (Search Engine), website, phương tiện truyền thông xã hội (social media), email và ứng dụng di động (mobile apps). Mặc dù thuật ngữ này bao gồm nhiều hoạt động tiếp thị, nhưng lại không đồng nhất trên toàn cầu.

7 bước lập kế hoạch digital marketing

Sau khi hiểu được digital marketing là gì, chúng ta sẽ tiếp cận các bước cơ bản để lập nên một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing strategy).

 

1.   Xây dựng đặc điểm hình mẫu người mua (Buyer personas)

Buyer Persona không phải là thông tin cá nhân (profile) của người dùng, mà là những thông tin về hành vi mua hàng của họ. (Người mua là ai, họ đang nỗ lực làm gì, những mục tiêu nào thúc đẩy hành vi của họ, họ nghĩ như thế nào, họ mua như thế nào, tại sao họ quyết định mua, họ mua ở đâu và khi nào họ mua…)

2.   Xác định mục tiêu và các công cụ tiếp thị kỹ thuật số sẽ sử dụng

Mục tiêu tiếp thị của bạn phải luôn được gắn liền với các mục tiêu cơ bản của doanh nghiệp. Ví dụ: nếu mục tiêu kinh doanh của bạn là tăng 20% ​​doanh thu trực tuyến, mục tiêu tiếp thị số (digital marketing goals) có thể là tạo ra thêm 50% khách hàng tiềm năng qua trang web so với lượng người dùng truy cập năm trước.

3.   Đánh giá các kênh tiếp thị kỹ thuật số và tài sản hiện tại

Khi xem xét các kênh tiếp thị số hoặc tài sản tiếp thị đã có để kết hợp vào chiến lược mới, hãy xem xét “bức tranh lớn” để tránh bị choáng ngợp.

Kênh truyền thông sở hữu (Owned Media – Website, social media profiles, blog content, hình ảnh…), truyền thông lan truyền (Earned Media – press mentions, positive reviews, and content which was sharing by other people…) và truyền thông phải trả tiền (Paid Media – Google AdWords, paid social media posts, native advertising…) giúp phân loại ‘công cụ’, tài sản hoặc kênh tiếp thị mà bạn đang sử dụng.

4.   Kiểm tra và lập kế hoạch chiến dịch truyền thông cho truyền thông sở hữu (Owned Media)

Trọng tâm của tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) là những phương tiện truyền thông thuộc sở hữu của bạn, mà hầu hết đều mang nội dung (content). Mọi thông điệp truyền tải thương hiệu của bạn hầu hết mang nội dung, cho dù đó là trang giới thiệu, mô tả sản phẩm, blog, ebook, infographics hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

5.   Kiểm tra và lập kế hoạch chiến dịch truyền thông cho truyền thông lan truyền (Earned Media)

Đánh giá kênh truyền thông lan truyền (Earned media) so với mục tiêu truyền thông hiện tại có thể giúp bạn lên ý tưởng về vị trí cần tập trung thời gian và nguồn lực.

Xác định nguồn lưu lượng truy cập đổ về và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ đâu. Đồng thời xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được từ hiệu quả nhất đến kém hiệu quả nhất sẽ giúp bạn phát triển được các kênh truyền thông lan truyền.

6.   Kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông phải trả tiền (Paid Media)

Quá trình này bao gồm nhiều quy trình tương tự như trên. Bạn cần đánh giá phương tiện thanh toán hiện có của mình trên mỗi nền tảng (ví dụ: Google AdWords, Facebook, Twitter, v.v.) để tìm ra những gì có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hiện tại của mình.

7.   Kết hợp tất cả lại với nhau

Sau khi thực lên kế hoạch và nghiên cứu các kênh tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing platform), hãy vạch ra các hành động cần thực hiện để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Tổng kết

Khi xây dựng một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, bạn nên áp dụng lần lượt các bước trên. Digital marketing không đòi hỏi bạn một kho tàng kinh nghiệm khổng lồ, bạn chri cần tuân thủ chặt chẽ quy trình được cung cấp bởi đội ngũ đi trước để đạt được thành công.

Tại Iris Data Driven Digital Marketing Agency, khách hàng sẽ có thể theo sát chiến dịch digital marketing của mình nhờ các báo cáo chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công chúng tôi cung cấp hàng tuần và cuối mỗi tháng. Liên hệ với chúng tôi hôm nay để  được tư vấn digital marketing hoàn toàn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục