Thu, 05 / 2016 12:46 am | helios

Đã có nhiều bạn tự đặt ra câu hỏi cho mình là tại sao ôn thi rồi mà hiệu quả vẫn không cao,nhưng đó có thể là do những thói quen cố hữu đã cản trở sự thành công của bạn. Vậy thì tại sao bạn lại không thử thay đổi với những lưu ý […]

Đã có nhiều bạn tự đặt ra câu hỏi cho mình là tại sao ôn thi rồi mà hiệu quả vẫn không cao,nhưng đó có thể là do những thói quen cố hữu đã cản trở sự thành công của bạn. Vậy thì tại sao bạn lại không thử thay đổi với những lưu ý sau nhỉ :

Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh.

Bạn cần một không gian yên tĩnh để tránh sự ồn ào để có thể dễ dàng tập trung hơn, chính vì vậy mà bạn nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên và luồng khí sẽ được lưu thông đều hơn khi ở trong phòng.

Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.

Hãy xác định thời gian học bởi khả năng lao động trí óc của con người chúng ta có tác dụng từ sáng cho tới trưa, sau đó là giảm dần, bạn cũng nên lưu ý là sau bữa ăn trưa nên ngủ tầm 30 phút để cho đầu óc được tỉnh táo, và hiệu suất học của buổi trưa còn cao hơn cả buổi sáng đó., đặc biệt là đối với những môn học khó.

Buổi chiều thì có hơi giảm vào các giờ ăn tối .Không nên thức quá muộn sau 22h vì lúc đó đầu óc sau một ngày làm việc đã bảo hòa không còn có thể tiếp thu được ,Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua và lướt những dòng đầu tiên của cá  bài đã ôn từ trước đó để xác minh là mình đã học tới đâu và nhớ tới đâu.

Ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường.

Trung bình mỗi ngày chúng ta cần ngủ ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày và nhât là thời gian về đêm , để cho ấn tượng của ngày hôm nay đọng lại và sáng sớm khi tỉnh dậy thì có thể tỉnh táo lấy lại ăng suất hoạt động

Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó.

Hãy lấy một tờ giấy và xác định mục tiêu luyện thi đại học của mình đó là bạn sẽ thi đỗ trường nào? số điểm cần đạt là bao nhiêu? Bạn thực sự muốn thành công hay không?

Công việc tiếp theo đó là bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể mà mình đặt ra để tiến tới mục tiêu đó. Mỗi ngày bạn đừng nôn nóng tham lam ôm tất cả mọi việc mà hãy lập ra các môn ưu tiên và kế hoạch theo ngày cho từng môn.

Nếu như bạn học một môn liên tục trong vòng 45 phút thì khả năng nhớ của bạn sẽ giảm. Và khoa học đã chứng minh điều này.

Tóm lại là bạn hãy lên một kế hoạch cụ thể cho hằng ngày, hàng tuần, tháng và định ra được việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ Mind map

Thay vì vẽ ra những ý tưởng mới mẻ thì tốt nhất là bạn hãy viết ra tất cả những nội dung mà bạn cần biết về vấn đề đó bằng những ý chính ngắn gọn và súc tích. Bằng cách này thì khi bắt đầu một kì thi, bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút để ghi nhớ những nội dung chính và triển khai nó ngay trong đầu mình.

Đầu tiên là ghi thành một dàn ý,nhẩm nó rồi sau đó lại ghi ra giấy.

Đối với những công thức, định lí khi ghi thì bạn chỉ cần tóm tắt ra những phần quan trọng sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở là bạn có thể nhớ hết.

Tránh ghi rườm rà và dư thừa mất thời gian vô ích.

Khi học thì bạn cần nắm rõ được bản chất của vấn đề, xác định các đặc biểm và cách thức vận dụng thì khi đó mới thực hành tốt được.

Với những điều cần làm để có hiệu quả ôn thi khác biệt trên hi vọng các bạn sẽ có một phương pháp học riêng,hiệu quả cho mình nhé!

Chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục