Tue, 01 / 2017 2:37 am | helios

Trước vấn đề về sự nghi ngờ tính bảo mật của đề thi THPT Quốc gia khi giáo viên thực hiện biên soạn và khâu tổ chức biên soạn có phần thoáng hơn so với những năm trước. Đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo có những khẳng định về sự bảo mật của […]

Trước vấn đề về sự nghi ngờ tính bảo mật của đề thi THPT Quốc gia khi giáo viên thực hiện biên soạn và khâu tổ chức biên soạn có phần thoáng hơn so với những năm trước. Đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo có những khẳng định về sự bảo mật của đề thi THPT Quốc gia.

Giáo viên chỉ biên soạn câu hỏi thô còn từ câu hỏi thô thành câu hỏi chuyển hóa còn có nhiều sự thay đổi. Do đó, câu hỏi khi đến tay thí sinh khi làm bài vẫn được chỉnh sửa qua nhiều khâu. Vì vậy, tính bảo mật chắc chắn không bị ảnh hưởng.

de-thi-thpt-quoc-gia-duoc-bao-mat-nhu-the-nao-1

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện hình thức thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia được áp dụng trên toàn quốc. Đến thời điểm hiện tại, nhiều người lo ngại Bộ giáo dục và đào tạo xây dựng các câu hỏi có đảm bảo cả số lượng lẫn chất lượng và độ phân hóa hay không? Và những lo ngại về tính bảo mật của đề thi sẽ như thế nào trong khi trước đây, Bộ giáo dục và đào tạo làm đề thi thường mời các chuyên gia, giáo sư đến làm việc nhóm (với điều kiện an ninh và tính bảo mật cực kỳ chặt chẽ). Nhưng năm nay làm đề thi có sự tham gia của rất nhiều giáo viên trong các trường sư pham. Sau đó, câu hỏi được mang đi thẩm định nhiều lần để thử nghiệm?

de-thi-thpt-quoc-gia-duoc-bao-mat-nhu-the-nao

Trước vấn đề này, ngày 26/12, Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đối với các môn đã có tiền đề thi trắc nghiệm nhiều năm nay như Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ… đã có 1 số lượng lớn câu hỏi được chuẩn hóa và hơn nữa mỗi môn thi đã xây dựng được 1 lượng ngân hàng câu hỏi đủ lớn.

Riêng đối với môn Toán, từ năm 2007 Bộ đã tập hợp 1 lực lượng các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành và Đại học Quốc gia Hà Nội để xây dựng đề thi.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ giáo dục và đào tạo cho biết, có 3 nguồn cơ bản để Bộ có thể làm ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi này.

Thứ nhất: ngân hàng câu hỏi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 được xây dựng từ nguồn của Bộ Giáo dục và đào tạo đã lập trong 10 năm qua.

de-thi-thpt-quoc-gia-duoc-bao-mat-nhu-the-nao-2

Thứ 2: ngân hàng câu hỏi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 được kế thừa bộ câu hỏi phù hợp trên cơ sở ngân hàng câu hỏi của ĐH Quốc gia Hà Nội. Đặc biêt, ngay sau khi chính thức công bố phương án thi năm 2017 thì Bộ đã tổ chức ngân hàng câu hỏi dựa trên cơ sở 10 trường có đào tạo sư phạm làm nòng cốt.

Thứ 3: Bộ đã huy động lực lượng giáo viên tinh thông về nghề nghiệp, am hiểu về thi cử có trách nhiệm và tinh thần trách nhiệm tốt, ý thức tốt để cùng tham gia.

Về những lo ngại tính bảo mật của đề thi, ông Trinh khẳng đinh rằng, với những câu hỏi thô như vậy thì mỗi 1 địa điểm, Bộ giáo dục và đào tạo chỉ triển khai ở 1 đơn vị kiến thức nhất định trong nhiều đơn vị để làm nên 1 đề thi.

Ngoài ra, giáo viên tham gia chương trình biên soạn đề thi phải là người có phẩm chất đạo đức và năng lực trách nhiệm cao. Mỗi cán bộ tham gia phải có sự cam kết theo quy định để đảm bảo tính bảo mật của đề thi. Đặc biệt, môi trường làm việc phải hoàn toàn cách li với bên ngoài.

Ông Trinh khẳng định, giáo viên chỉ biên soạn câu hỏi thô, từ câu hỏi thô để trở thành câu hỏi chuyển hóa có nhiều sự thay đổi. Vì thế, ngân hàng câu hỏi khi đến tay thí sinh vẫn còn điều chỉnh. Do đó, tính bảo mật chắc chắn không bị ảnh hưởng.

Bài viết cùng chuyên mục