Tue, 01 / 2017 8:53 am | helios

Thời gian gần đây, Bộ GD-ĐT liên tục đưa ra những quy định siết chặt đầu vào hệ liên thông cũng như giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa học vừa làm khiến cho 1 bộ phận sinh viên rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. 1. Chặn liên thông Những quy định mới […]

Thời gian gần đây, Bộ GD-ĐT liên tục đưa ra những quy định siết chặt đầu vào hệ liên thông cũng như giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa học vừa làm khiến cho 1 bộ phận sinh viên rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

1. Chặn liên thông

Những quy định mới về tuyển sinh liên thông (sinh viên tốt nghiệp 36 tháng mới được thi liên thông, sinh viên < 36 tháng phải thi chung kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ đã khiến hệ này sống dở chết dở.

dao-tao-he-lien-thong-va-he-tai-chuc-2

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, năm 2012 trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM có 300 hồ sơ dự thi vào hệ liên thông nhưng năm 2013 chỉ có vài chục hồ sơ. TS Trần Đình Lý cho biết trường ĐH Nông Lâm TP HCM đang tính đến việc ngừng đào tạo hệ liên thông. Quy định mới về liên thông khiến hệ này cạn kiệt nguồn tuyển. Do đó, trường sẽ ngừng đào tạo hệ này để tập trung cho hệ chính quy.

TS Dũng băn khoăn tại sao lại phải quy định sinh viên tốt nghiệp 36 tháng mới được liên thông mà không phải là 24 tháng? Tại sao sinh viên vừa tốt nghiệp hệ Cao đẳng lại phải thi chung với học sinh tốt nghiệp THPT để được liên thông? Đây là 1 bất cập lớn cần phải tháo gỡ, nếu không thì hệ đào tạo này không thể tồn tại được.

dao-tao-he-lien-thong-va-he-tai-chuc-1

TS Dũng đề nghị. Việc Bộ GD và ĐT bắt sinh viên hệ liên thông phải thi 3 chung đã gần như chặn lại con đường liên thông. Nguyên tắc cơ bản của đào tạo liên thông là tích lũy và công nhận. Vì vậy, nên để các trường thỏa thuận đối tượng liên thông, ký kết và xây dựng việc tổ chức đào tọa, quá trình đào tạo trên cơ sở công nhận lẫn nhau… Bộ chỉ nên đưa ra điều kiện quản lý thay vì siết chặt đầu vào như hiện nay.

2. Hệ vừa học vừa làm bị bỏ rơi

Thực tế, hệ đào tạo tại chức hay còn gọi là hệ vừa học vừa làm ngày càng thiếu sức hút. Tại trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm năm 2013 là 400. Đợt 1 trường tuyển 200 chỉ tiêu nhưng rồi chỉ được 99 sinh viên.

Với con số ít ỏi này, trường chỉ duy trì được 2 ngành đào tạo là công nghệ thông tin và kế toán. Các ngành khác phải tạm dừng.

dao-tao-he-lien-thong-va-he-tai-chuc

TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Nông lâm TP HCM cho hay, dù nhu cầu học hệ đào tạo vừa học vừa làm khối ngành nông lâm ngư vẫn còn nhưng thực tế, vài năm trở lại đây lượng sinh viên học sụt giảm.

TS Nguyễn Tiến Dũng – ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thừa nhận hệ vừa làm vừa học không còn sức hút như trước đây. Một thời gian dài, hệ đào tạo này bị buông lỏng, cứ thi là đậu, đậu là được cấp bằng… Do đó, dẫn đến việc đào tạo tràn lan khiến cho hệ này không bảo đảm chất lượng đào tạo.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết các trường phải giảm chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm theo lộ trình. Năm 2012, chỉ tiêu tại chức bằng 60% chỉ tiêu hệ chính quy, năm 2013 giảm còn 50% và tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các cơ sở đào tạo thực hiện quyết liệt việc nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào; xây dựng và công bố chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, kế hoạch đào tạo; xây dựng giải pháp nâng cao chất lượng hệ vừa học vừa làm. Bộ trưởng đề nghị UBND các tỉnh và thành phố kiểm tra việc đào tạo hệ vừa học vừa làm tại địa phương.

3. Nên bỏ hệ tại chức, liên thông?

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống – ĐH Bách khoa TP HCM, cho rằng Bộ GD-ĐT siết chặt các hệ đào tạo ngoài chính quy là do trong thời gian qua các trường đã tổ chức đào tạo những hệ này không chu đáo, không vì mục đích chất lượng mà chủ yếu tìm nguồn thu, do đó mạnh ai nấy đào tạo.

Nếu 2 hệ này không thực hiện đúng yêu cầu đặt ra thì bọ nên mạnh dạn cho ngừng đào tạo. Thay vào đó áp dụng đào tạo hệ tín chỉ để vận hành hình thức đào tạo bán thời gian. Với hình thức này, những đối tượng có nhu cầu học đều được ghi danh. Nếu sinh viên học đủ các môn và vượt qua các môn như sinh viên chính quy thì sẽ được cấp bằng mà không cần kiểm tra đầu vào.

 

Bài viết cùng chuyên mục