Sat, 05 / 2017 3:58 am | noidunghelios

Hiện nay, hệ đại học tại chức đã bị thu hẹp khung chương trình đào tạo. Khi còn rất nhiều trường đại học đã không còn đào tạo hình thức này nữa. Do đó, nhiều bạn trẻ băn khoăn có nên học hệ đại học tại chức vừa học vừa làm hay không? Trong bài […]

Hiện nay, hệ đại học tại chức đã bị thu hẹp khung chương trình đào tạo. Khi còn rất nhiều trường đại học đã không còn đào tạo hình thức này nữa. Do đó, nhiều bạn trẻ băn khoăn có nên học hệ đại học tại chức vừa học vừa làm hay không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Trước đây, hệ đại học tại chức được xem là cứu cánh cho rất nhiều người khi có nhu cầu học bổ sung kiến thức và có thêm bằng cấp mới. Tuy nhiên trong vài năm gần đây thì hình thức đào tạo này không còn phổ biến và đào tạo ồ ạt như trước đây. Dưới đây là một số thông tin về hình thức đào tạo này cho các bạn tham khảo:

Có nên học hệ đại học tại chức vừa học vừa làm hay không?

Hệ đại học tại chức vừa học vừa làm hiện đang vẫn được duy trì tại nhiều trường đại học. 

Học đại học tại chức là gì?

Hệ đại học tại chức là chương trình học tổ chức riêng cho các đối tượng có nhu cầu vừa đi làm vừa đi học để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cũng như bằng cấp của mình. Những người này không có thời gian để theo đuổi một hình thức đào tạo chính khóa vào ban ngày chỉ có thể học thêm vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Thời gian đào tạo tương đương với học đại học chính quy là 4 năm nhưng mà lịch học thì linh hoạt hơn. Sau khi ra trường bạn sẽ được cấp bằng đại học tại chức có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Có nên học hệ đại học tại chức vừa học vừa làm hay không?

Chương trình học tại chức không khác biệt so với chương trình học chính quy. 

Bản chất của bằng đại học tại chức như thế nào

Về mặt bản chất thì bằng đại học tại chức cũng gần giống với bằng liên thông đại học chính quy thông thường. Đại học tại chức có thể được học theo từ thức liên thông trung cấp, cao đẳng lên đại học. Học viên tham gia đào tạo tại chức được đáp ứng nhu cầu nâng cao kinh nghiệm, trình độ học vấn và có được bằng đại học tại chức khi không có cơ hội tham gia hình thức đào tạo đại học chính quy. Bằng đại học tại chức vẫn được công nhận về mặt giá trị, kiến thức ngang bằng như các loại bằng đại học chính quy hay liên thông khác.

Có nên học hệ đại học tại chức vừa học vừa làm hay không?

Bằng của Đại học tại chức có giá trị ngang bằng với đại học chính quy thông thường. 

Vậy có nên học đại học tại chức hệ vừa học vừa làm không?

Đối với các bạn có nhu cầu học tập nâng cao trình độ nhưng lại không có thời gian tham gia các hình thức đào tạo đại học chính quy thì hệ đại học tại chức là gợi ý tuyệt vời. Xét về mặt chương trình học thì học viên tham gia hệ đại học tại chức vẫn phải học đầy đủ các môn theo quy định khung chương trình của Bộ GD & ĐT. Trình độ học vấn của học viên cũng tương tự với hình thức đào tạo đại học chính quy. Tuy nhiên, vì đại học chính quy học tập trung nên tâm lý xã hội thường coi chính quy hơn tại chức.

Học theo hình thức nào cũng vậy quan trọng là người học cần chăm chỉ và biết vận dụng kiến thức vào thực tế. Chứ không phải cứ học chính quy thì các bạn học tốt hơn các học viên tại chức. Nếu xác định học để có kiến thức thực để áp dụng ngay trong công việc sẽ khác với việc học chỉ vì mảnh bằng đại học có giá trị. Vì người ta  trong suốt quá trình làm việc vẫn phải tự học và đọc suốt đời.

 Trên thực tế hiện nay, nhiều người vẫn còn nghi ngại giá trị của tấm bằng đại học tại chức mà không muốn lựa chọn hình thức học tập này. Tuy nhiên, hệ đại học tại chức có rất nhiều lợi ích và phù hợp với những người đi làm có nhu cầu học nâng cao trình độ. Hơn nữa về mặt giá trị thì bằng đại học tại chức cũng không thua kém gì các bằng cấp khác nên các bạn có thể yên tâm mà lựa chọn. 

Bài viết cùng chuyên mục