Tue, 12 / 2016 3:11 am | helios

Chế tạo thành công tay robot biết sờ mang lại cảm giác êm ái giống như tay của con người là những đột phá đáng kinh ngạc về công nghệ trí tuệ nhân tạo khiến cho một nơi tương lai có người máy giống như những con người không còn là điều xa lạ. Những […]

Chế tạo thành công tay robot biết sờ mang lại cảm giác êm ái giống như tay của con người là những đột phá đáng kinh ngạc về công nghệ trí tuệ nhân tạo khiến cho một nơi tương lai có người máy giống như những con người không còn là điều xa lạ.

Những nhà khoa học ở tại trường đại học Cornell vừa mới đưa ra một bài báo vào đầu tuần nay nói về sự tiến triển trong việc họ chế tạo ra một bàn tay có khả năng bắt chước được xúc giác của con người. Bàn tay này có tên là Gentle Bot (Robot nhẹ nhàng), nó còn có thể phát hiện được ra đâu là quả táo, và trong 3 quả cà chua thì đâu là quả chín nhất.

Sự xuất hiện của kỹ thuật khắc mềm và cả công nghệ in 3D trong 20 năm trở lại đây đã cho phép những chuyên gia nghiên cứu về robot lại dễ dàng chế tạo và phát triển những cảm biến giúp tích hợp chúng ở trên những chú robot nhẹ nhàng. Ống dẫn sóng ánh sáng được sử dụng giúp cảm nhận được sự thay đổi về mặt ánh sáng cũng như loại bỏ đi yêu cầu phải dùng kim loại nặng để dẫn điện khi tạo nên bàn tay máy. Giờ đây thì họ chỉ cần những nguyên vật liệu có khả năng dẫn ánh sáng.

Gentle Bot đã sử dụng một bong bóng có hình dáng giống với bàn tay của con người được tích hợp sẵn những ống dẫn sóng. Tạp chí khoa học Seeker đã giải thích về quy trình nhận biết của nó :

tay-robot

Gentle Bot sử dụng một bong bóng có hình dáng giống bàn tay con người được tích hợp sẵn những ống dẫn sóng.

Những ống dẫn sóng ánh sáng có chứa nhiều bóng đèn led đang được trang bị vào 5 ngón tay bơm hơi giúp cho cảm nhận được các vật xung quanh. Khi nhữn ngón tay đó sờ vào vật thể, kể cả khi chạm vào nhẹ, nó cũng sẽ nhận biết tới sự thay đổi của mức độ ánh sáng truyền vào trong thiết bị. Với những thay đổi như này được đo bởi Điốt quang (hay Photodiode) – là một loại Điốt bán dẫn được thực hiện bởi sự chuyển đổi photon thành điện tích theo như hiệu ứng của quang điện.

tay-robot

Triệu Chấn Huy, người đứng đầu dự án chia sẻ với tờ NPR:

"Bàn tay của con người chúng ta rất mềm mại với nhiều cảm biến ở bề mặt bên trên và sâu bên trong nó", anh nói. "Ngành khoa học nghiên cứu sự "mềm mại" đó trên robot chính là cơ hội để mang tới một bàn tay máy giống với của con người hơn".

Tay robot biết cảm nhận.

Như bài thử nghiệm về những quả cà chua đã chứng minh rằng công nghệ này sẽ có thêm nhiều ứng dụng trong ngành sản xuất và lao động . Một vài loại tay robot đã sẵn sàng đưa vào hoạt động giúp việc phân loại, đóng gói được các đồ đạc dễ vỡ. Tuy nhiên về mặt lâu dài thì họ mong muốn có thể tạo nên được những bộ phận chân tay giả kết nối được với não bộ nhờ có nó.

tay-robot

Những nhà nghên cứu ở trường đại học Cornell cũng đã hy vọng rằng có thể tích hợp được công nghệ của mình đối với các loại ống dẫn sóng ánh sáng để tạo nên những con robot sinh học, và đặc biệt là sẽ được sử dụng vào mục đích khám phá cho vũ trụ tương lai.

"Robot mềm mại" vẫn còn cả một quãng đường dài để đi, bàn tay kia có thể biết được rằng quả cà chua nào chín nhưng nó vẫn chưa thể biết được đâu là thực vật thật, cấu thành từ acrylic và đâu là trái cây nhựa. Xem chừng serie Westworld trên kênh HBO còn lâu mới trở thành hiện thực được. Nhưng có một điều là chúng ta vẫn có thể hy vọng, còn hy vọng thì sẽ còn thành công .

 

Bài viết cùng chuyên mục