Wed, 06 / 2015 11:19 pm | helios

Nhiễm virus và các phần mềm độc hại là tình trạng phiền toái mà hầu hết người dùng máy tính đều từng ít nhất một lần gặp phải. Nếu phát hiện máy tính có các dấu hiệu bị nhiễm virus, hãy nhanh chóng xử lý, khắc phục nhằm bảo vệ dữ liệu và tài sản […]

Nhiễm virus và các phần mềm độc hại là tình trạng phiền toái mà hầu hết người dùng máy tính đều từng ít nhất một lần gặp phải. Nếu phát hiện máy tính có các dấu hiệu bị nhiễm virus, hãy nhanh chóng xử lý, khắc phục nhằm bảo vệ dữ liệu và tài sản của bạn.

Dưới đây là một số lưu ý để bảo vệ máy tính khỏi sự tấn công của virus, cũng như một vài cách xử lý khi gặp phải tình trạng này:

1. Sử dụng các phần mềm diệt Virus

cach-xu-ly-virus

Trên thị trường công nghệ thông tin hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus có khả năng phát hiện và tiêu diệt các malware. Bạn có thể lựa chọn phần mềm phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng nhằm ngăn chặn những xâm nhập bất hợp pháp, bảo vệ máy tính và các dữ liệu trong máy tính được an toàn.

2. Không truy cập hay click vào những link “khả nghi”

Để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm virus, người dùng nên chú ý tránh truy cập vào các website không rõ ràng, không click vào những link đáng ngờ cũng như các pop-up quảng cáo không đáng tín cậy.

Nếu bất chợt nhật được một tin nhắn kỳ lạ của một người bạn kèm theo đường dẫn mà bạn không chắc chắn về nội dung, độ an toàn của trang đích thì tốt nhất hãy tránh xa, hoặc xác nhận lại thông tin về link đó trước khi truy cập.

3. Sử dụng chế độ Safe Mode của Window

cach-xu-ly-virus1

Trong một số trường hợp, các virus và phần mềm độc hại sẽ tấn công, ngăn chặn không cho bạn truy cập vào regestry để tìm ra và loại bỏ chúng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, vì chỉ cần khởi động chế độ Safe mode của Window là bạn có thể an tâm truy tìm và tiêu diệt tận gốc các malware độc hại đó.

4. Sao lưu dữ liệu và Window

Bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng vào USB, ROM, hoặc sử dụng bộ nhớ lưu trữ trực tuyến như Dropbox, Google Drive… ; đồng thời tạo bản Ghost cho Window để backup lại trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bài viết cùng chuyên mục