Wed, 06 / 2016 4:43 am | helios

Cứ khoảng tầm 5 giây thì ở tại các siêu thị của Mỹ vứt đi hơn 4 tấn thực phẩm có thể ăn được. Nhưng ở tại Pháp thì con số này là 0 .Vậy thì họ đã làm được cách nào mà số đồ ăn thừa đó không bị vứt đi .cách gì mà […]

Cứ khoảng tầm 5 giây thì ở tại các siêu thị của Mỹ vứt đi hơn 4 tấn thực phẩm có thể ăn được. Nhưng ở tại Pháp thì con số này là 0 .Vậy thì họ đã làm được cách nào mà số đồ ăn thừa đó không bị vứt đi .cách gì mà họ khiến cả thế giới phải ngã mũ kính nể.

Khi đi siêu thị thì nhiều người không thể rời mắt khỏi những quầy thực phẩm bởi đó là nơi bày bán những bó rau hay là những thớ thịt tươi ngon chất lượng đảm bảo cho người tiêu dùng. Rồi thì ai có thể cưỡng chế lại được khi đi qua khu ẩm thực được chứ-đó là nơi mà các nhân viên đang nướng những ổ bánh mì thơm nức hay là món chiên xào , những hộp đồ ăn cực kì tươi ngon để phục phụ cho khách hàng của mình.

Đây thực chất là một chiêu trò ở các siêu thị bởi vì mùi thức ăn sẽ có sự tác động tới khứu giác của mọi người, gây nên cảm giác thèm ăn, đói bụng và đồng thời cũng kích thích để chúng ta có thể mua nhiều đồ hơn.

Nhưng chiêu trò này chúng ta tạm gác hôm  nay lại đã nhé! Một vấn đề chúng ta cần quan tâm hơn nữa đó là theo các bạn thì những thực phẩm dư thừa đó sẽ như thế nào?

Có rất nhiều câu trả lời đó là vứt đi.

Trừ một số siêu thì đã quyên góp vào từ thiện còn lại thì hầu hết số thực phẩm dư thừa còn lại đó sẽ bị vứt vào thùng rác cuối ngày. Chính sự lãng phí này đang là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với rất nhiều những quốc gia ở trên thế giới.

Ước tính ở mỗi năm thì trên thế giới đã lãng phí khoảng 1,3 tỉ tấn đồ ăn mà trong đó thống kê được cứ 5 giây thì các siêu thị tại Mỹ vứt đi 4,5 tấn thực phẩm. Tính đến tiêng 2012 họ đã lãng phí đến 35 triệu tấn. Tại Anh con số này ít hơn nhưng mỗi năm các siêu thị cũng đã lãng phí tới gần 6 triệu tấn đồ ăn. Đáng chú ý hơn , tất cả đó đều là thực phẩm còn ăn được , vì mới chỉ đến hạn hạn "best before date" nghĩa là thức ăn này không còn đạt chất lượng tốt nhất chứ không phải là thời điểm bị hỏng.

Tuy nhiên thì có một quốc gia về sự lãng phí của các sêu thị tại đây thì chỉ là con số 0 và đó là nước pháp.

Thực ra thì pháp cũng chính là nơi có có đóng gisp không nhỏ vào kho thức ăn bị lãng phí. Cứ nỗi năm như vậy thì Pháp đã vứt đi 7 triệu tấn thực phẩm và trong đó chỉ có 11% là đến từ các siêu thị.

Vậy thì tại sao họ lại vứt đi? Đơn giản là vì quá trình xử lí đồ ăn thừa khá là tốn thời gian hoặc là có thể tốn chi phí hơn. Trong khi đó thì chỉ cần vứt ra thùng rác thì coi như nhẹ nợ, không cần thêm bất cứ một chi phí phát sinh nào thêm nữa , ngoài việc phải đóng thêm chi phí về môi trường phải đóng thêm mỗi năm.

Và thậm chí là các số thực phẩm còn lại đó đã bị lãng phí một cách rất vô lí. Một số siêu thị đã được khóa chặt cùng các thùng rác của họ. Số khác thì vứt thẳng vào kho chứa và đợi cho xe chở rác đi qua rồi sau đó mới mở. Đặc biệt là có vài siêu thị còn đỏ cả thuốc tẩy vào để tẩy trùng nhưng trên thực tế thì đó là cách để các siêu thị ngăn không cho những người vô gia cư lục lọi vào ban đêm.

Bây giờ mọi chuyện đã đổi khác vào năm 2016 khi mà các đạo luậy mới của Pháp được chính thức có liệu lực và theo đó thì tất cả các siêu thị có diện tích từ 400m2 trở lên thì bắt buộc phải kí hợp đồng để có thể quyên góp thực phẩm thừa cho các tổ chức từ thiện.

Ngoài ra, điều luật này cũng nghiêm cấm các siêu thị có lượng thức ăn dư thừa trước khi mang đi quyên góp. Nếu như vi phạm thì họ sẽ phải chịu mức bồi thường là 82.00 USD và tương đương với gần 2 tỷ tiền Việt Nam.

Đối với những thức ăn không thể ăn được thì cũng không được vứt đi và đó sẽ là thức ăn giành cho gia súc.

Điều luật có ý nghĩa rất lớn

Đối với việc đạo luật đã được thông qua thì nước Pháp nay đã trở thành quốc gia đầu tiên ở trên thế giớ có điều luật cấm lãng phí thực phẩm dư thìa, nó có một ý nghĩa hết sức to lớn.

Nếu như đao luật này được nhiều những quốc gia áp dụng thì nó không những là đưa đồ ăn tới cho những người thực sự cần chúng mà còn góp nên một viên gạch tương đối lớn ở trên con đường ngăn chặn tới quá trình biến đổi khí hậu ở toàn cầu.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục