Tue, 05 / 2017 5:02 pm | noidunghelios

Sau một thời gian sử dụng từ vài tháng đến 1 năm bạn sẽ thấy những chiếc smartphone Android của bạn có dấu hiệu chạy chậm hẳn đi. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của máy và người sử dụng. Vậy làm thế nào để smartphone chạy nhanh lại như cũ? […]

Sau một thời gian sử dụng từ vài tháng đến 1 năm bạn sẽ thấy những chiếc smartphone Android của bạn có dấu hiệu chạy chậm hẳn đi. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của máy và người sử dụng. Vậy làm thế nào để smartphone chạy nhanh lại như cũ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Về cơ bản các smartphone Android trong quá trình sử dụng thường hay trở nên chậm chạp và ì ạch hơn nhiều so với lúc mới mua về. Điều này là chuyện thường xuyên xảy ra khi các rác dữ liệu hàng ngày tích tụ lại bên trong khiến cho bộ nhớ máy đầy lên và xử lý thông tin chậm đi. Khi gặp hiện tượng này các bạn nên thực hiện các bước sau đây:

Cách khắc phục khi smartphone Android bắt đầu chạy chậm lại

Sau một thời gian vận hành các smartphone android có hiện tượng chạy chậm lại. 

Xóa bỏ bớt ứng dụng thừa thãi 

Đôi khi người dùng không quan tâm lắm đến việc quản lý các ứng dụng trong máy điện thoại của mình. Tải quá nhiều ứng dụng không cần thiết về máy. Điều này sẽ làm cho Smartphone Android của bạn chạy chậm lại vì các ứng dụng này se thường tự động chạy ngầm. tiêu tốn tài nguyên dữ liệu của máy một cách lãng phí.

Để xóa bớt các ứng dụng như thế này, bạn chỉ cần truy cập vào phần Cài đặt => Ứng dụng => Tìm tới các ứng dụng cần xóa và bấm Gỡ cài đặt là xong. Với một số ứng dụng rác cài đặt sẵn mà không thể xóa các bạn có thể bấm Vô hiệu hóa để ứng dụng không chạy ngầm nữa.

Cách khắc phục khi smartphone Android bắt đầu chạy chậm lại

Sử dụng các ứng dụng dọn rác giúp làm sạch điện thoại của bạn. 

Gỡ bớt Home Screem và các tiện ích không dùng tới

Trên các smartphone Android thường có rất nhiều các biểu tượng, widget và các trang màn hình chính tích hợp các tiện ích có khi bạn chả bao giờ dùng tới. Điều này thực sự lại khiến máy phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến không còn đủ sức để chạy một cách mượt mà ổn định.

Để xóa bỏ nhanh những thành phần thông tin không dùng tới, bạn chỉ cần bấm giữ vào biểu tượng đó rồi kéo nó vào ô Xóa/ Ẩn hiệ trên trên màn hình. Hoặc bấm giữ một khoảng trống của Homescreen để xem thêm các lựa chọn khác.

Tắt các hiệu ứng động của Smartphone Android

Các hiệu ứng động/ hiệu ứng hoạt họa của Android có tác dụng giúp cho thao tác của máy trở nên mượt mà và sống động hơn. Nhưng nếu các bạn đang sử dụng một chiếc smartphone cấu hình thấp thì hãy tắt nó đi để giảm bớt gánh nặng lên bộ vi xử lý.

Bạn cần truy cập vào phần Cài đặt => Thông tin Thiết bị => Bấm thật nhiều lần vào ô Số phiên bản cho tới khi thông báo “Xin chúc mừng. Bạn đã là nhà phát triển hiện lên. Lúc này, bạn hãy thoát ra khỏi trang menu Cài đặt và truy cập vào phần Tùy chọn nhà phát triển, kéo xuống phía dưới tìm các mục Tỉ lệ hình động của cửa sổ, Sau đó cài đặt lại theo nhu cầu của bản thân.

Cách khắc phục khi smartphone Android bắt đầu chạy chậm lại

Gỡ bớt các ứng dụng chạy ngầm cũng giúp cho điện thoại của bạn có thể chạy nhanh hơn. 

Chạy lại phần mềm gốc

Bất kỳ smartphone nào cũng đều có sãn mục Cài đặt lại phần mềm giúp đưa máy về trạng thái như  khi vừa xuất xưởng. Lúc này tất cả các dữ liệu như ảnh, video, ứng dụng, thông tin cho người dùng trong quá trình sử dụng. Điêu này sẽ giúp máy chạy mượt mà như khi vừa mới mua về.

Nếu các bạn không muốn bị mất dữ liệu hãy sao lưu lại tất cả qua một chiếc thẻ nhớ hoặc qua máy tính. Sau đó mới khôi phục cài đặt gốc. như vậy sẽ tốt hơn.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều phương pháp phổ biến mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện giúp chiếc smartphone Android của mình chạy mượt mà hơn. Trong trường hợp đã thử hết các cách trên đây mà điện thoại vẫn còn ì ạch thì lúc này bạn cần mua một chiếc điện thoại mới. 

Bài viết cùng chuyên mục