Sat, 05 / 2017 4:37 am | noidunghelios

Trong những ngày vừa qua cơn bão Wanna Cry đã đổ bộ trên toàn thế giới gây hoang mang tột độ cho những người sử dụng máy vi tính trên toàn cầu. Vậy làm thế nào để ngăn chặn và phòng chống virus Wanna Cry? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới […]

Trong những ngày vừa qua cơn bão Wanna Cry đã đổ bộ trên toàn thế giới gây hoang mang tột độ cho những người sử dụng máy vi tính trên toàn cầu. Vậy làm thế nào để ngăn chặn và phòng chống virus Wanna Cry? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Wanna Cry là một loại virus khai thác lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành Windows để tống tiến người sử dụng máy tính. Khi bị nhiễm độc loại mã này tất cả các dữ liệu trên máy vi tính của bạn sẽ bị mã hóa. Hacker sẽ yêu cầu bạn nộp một khoản tiền chuộc là 300 USD thông qua hệ thống tiền ảo Bitcoin để trả lại toàn bộ tài liệu.

Cách bảo vệ máy tính của bạn phòng chống virus Wanna Cry

Wanna Cry hiện đang là loại virus gây điên đảo trên toàn thế giới. 

Cách nhận biết máy tính đã bị nhiễm virus Wanna Cry

Wanna Cry là dạng virus hay một phần mềm độc hạo lây truyền và phát tán qua internet thông qua con đường những link tải về hoặc qua những phần mềm không rõ nguồn gốc.

Tính nguy hiểm của loại virus này là thay vì phá hủy hết toàn bộ tập tin trong máy tính thì chúng lại mã hóa toàn bộ dữ liệu của máy tính. Trước tình trạng đó bạn không thể vào bất kỳ một thư mục hay tập tin nào trong máy tính của mình.

Một số cách để phòng chống virus Wanna Cry cho máy tính

Để phòng tránh được sự lây nhiễm cũng như giảm bớt được sự ảnh hưởng của loại virus này với máy tính. Các bạn nên thực hiện theo một số các sau đây:

Thứ nhất là sao lưu tất cả dữ liệu trong máy của bạn đến một nơi khác an toàn hơn như google drive hay đơn giản hơn là copy ra một chiếc usb. Như vậy sẽ đảm bảo các dữ liệu quan trong của bạn được lưu giữ một cách an toàn và nếu có bị nhiễm virus các bạn cũng chỉ cần tiến hành cài đặt lại windows là xong.

Cách bảo vệ máy tính của bạn phòng chống virus Wanna Cry

Khi bị nhiễm virus Wanna Cry việc các bạn cần làm là ngắt kết nối mạng và nguồn điện của máy tính. 

Cập nhật hệ điều hành Windows và khóa các cổng giao tiếp mạng

Sau khi đã thực hiện sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng sang nơi khác. Các bạn nên  tiến hành trang bị cho chiếc máy tính của mình thêm nhiều lớp bảo vệ trước virus Wanna Cry. Về mặt bản chất thì việc cập nhật Windows chính là cho hệ thống chạy Windows Update để cập nhật phiên bản vá lỗi Windows mới nhất của Microsoft. Ngoài ra, các bạn cũng cần tiến hành cập nhật lại các chương trình diệt viru và chạy ứng dụng bảo vệ mặc định có trong máy là Windows Defender. Ứng dụng này cũng có khả năng nhận diện Wanna Cry và cảnh báo cho người dùng.

Cẩn thận khi nhận email

Các bạn nên cẩn thận khi được nhận các email lạ và có đính kèm các đường link lạ, link rút gọn trên mạng xác hội. Tuyệt đối không được mở các đường dẫn có đuôi HTA hoặc các đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng bị rút gọn link vì có thể ẩn chứa virus trong đó.

Cách bảo vệ máy tính của bạn phòng chống virus Wanna Cry

Sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa  để lấy lại dữ liệu trong máy. 

Cách xử lý khi bị nhiễm Wanna Cry

Nếu máy tính của bạn không may mắn bị nhiễm virus Wanna Cry thì việc đầu tiên cần làm đó là ngắt kết nối mạng internet ngay kể cả wifi và mạng LAN. Như vậy mới tránh được sự lây nhiễm virus cho các máy khác trong cùng một hệ thống.

Tiếp đến rút ngay nguồn điện để Wanna Cry không thể tìm và mã hóa tiếp tục các file dữ liệu của bạn. Khi đã bị nhiễm rồi nên chạy các phần mềm khôi phục dữ liệu như Data Rescue PC4, Stellar Phoenix Windows Data Recovery…Bạn hãy format tất cả các phân vùng của ổ đĩa và cài lại hệ điều hành Windows. Nếu đã sao lưu dữ liệu thì việc cài lại win là quá nhẹ nhàng. Sau đó bạn lại sử dụng máy tính bình thường.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn khi phòng chống virus Wanna Cry cho máy tính. Hy vọng sẽ giúp các bạn bảo vệ được máy tính một cách an toàn nhất. 

Bài viết cùng chuyên mục