Tue, 11 / 2015 10:02 am | helios

Để đảm bảo chất lượng tuyển sinh, đào tạo và hạn chế tình trạng cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng không xin được việc làm, năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giải thể hoặc sáp nhập những trường Đại học, Cao đẳng yếu kém. Cung quá cầu Thông tin từ […]

Để đảm bảo chất lượng tuyển sinh, đào tạo và hạn chế tình trạng cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng không xin được việc làm, năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giải thể hoặc sáp nhập những trường Đại học, Cao đẳng yếu kém.

Cung quá cầu

giai-the-truong-dhcd-khong-tuyen-sinh-duoc1

Thông tin từ Bộ GDĐT cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 219 trường đại học, 217 trường cao đẳng, trong đó bao gồm 60 trường đại học và 28 trường cao đẳng ngoài công lập. Nếu tính cả các trường khối quân đội, công an, thì con số lên tới 472 trường. 

Theo đó, từ năm 2007 tới năm 2013, đã thành lập 133 trường ĐH, CĐ, trong đó, được nâng cấp từ trung cấp lên CĐ và từ CĐ lên ĐH là 108 trường. Con số này đã vượt quá Quyết định điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ của Thủ tướng Chính phủ đề ra năm 2013. Đáng lẽ, theo như kế hoạch thì tới năm 2020 cả nước mới cần 460 trường đại học, cao đẳng,(ads: cao đẳng dược phú thọ ) nhưng thời điểm hiện tại đã thừa ra 12 trường trong khi còn 5 năm nữa mới tới mốc 2020.

Việc "bùng nổ" các trường đại học, cao đẳng đã gây quá tải cho thị trường lao động, cung vượt quá cầu khiến cho cử nhân tốt nghiệp không tìm được việc làm, trở thành gánh nặng cho xã hội. Cụ thể, thống kê đến hết quý II năm 2015 của Bộ LĐ-TB-XH cho thấy, trên địa bàn cả nước đã có tới 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, trong đó có 17,4% là người có trình độ ĐH không có việc làm, tăng 22.000 người so với quý I/2015.

Đã đến lúc cần quy hoạch lại

giai-the-truong-dhcd-khong-tuyen-sinh-duoc

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga thừa nhận, quy mô các trường ĐH và số lượng sinh viên đã vượt ngưỡng cần thiết. Hiện tại, các Bộ, Ngành, địa phương cũng đã dừng tiếp nhận hồ sơ thành lấp trường mới,(ads: cao đẳng dược hà nội ) đồng thời siết chặt việc mở ngành mới, kiên quyết không cấp phép mở ngành không đủ điều.

Thực tế cho thấy, mùa tuyển sinh năm 2015 đã có rất nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, thậm chí không thể tuyển sinh, nhiều trường cũng đang lâm vào tình trạng "hấp hối" vì không có sinh viên để đào tạo. Do đó, đã đến lúc cần sắp xếp lại hệ thống các trường ĐH, CĐ(ads: cao đẳng điều dưỡng hà nội ). Theo dự kiến, những trường ĐH, CĐ thời gian qua gặp khó khăn trong tuyển sinh và dự báo tiếp tục khó khăn sẽ phải giải thể, chuyển đổi hoặc sáp nhập thành phân hiệu của trường khác, hoặc có thể chuyển sang đào tạo ngắn hạn nhằm tránh lãng phí nguồn lực.

Trước thống tin trên, nhiều người tỏ ra đồng tình, nhưng cũng không ít người cho rằng việc này cần được thực hiện một cách thận trọng. Bởi nhiều trường ĐH, CĐ có năng lực, có bề dày lịch sử, sinh viên ra trường đều có việc làm, nhưng không tuyển sinh được là do nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có việc hạn chế trong công tác thông tin tuyên truyền. Do đó, việc giải thể các trường còn phải xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau chứ không thể chỉ dựa vào kết quả tuyển sinh./.

Bài viết cùng chuyên mục