Sat, 06 / 2017 4:04 am | noidunghelios

Chỉ còn vài tuần nữa là các bạn học sinh sẽ bước vào kì thi THPT Quốc Gia quan trọng nhất trong năm. Với tính chất quyết định như vậy việc ôn tập và nắm vững các bí quyết làm bài sẽ giúp cho các bạn thêm tự tin. Trong bài viết hôm nay chúng […]

Chỉ còn vài tuần nữa là các bạn học sinh sẽ bước vào kì thi THPT Quốc Gia quan trọng nhất trong năm. Với tính chất quyết định như vậy việc ôn tập và nắm vững các bí quyết làm bài sẽ giúp cho các bạn thêm tự tin. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kì thi đại học năm 2017.

Môn Ngữ Văn là một trong những môn thi chính thức có mặt trong nhiều khối thi của kì thi đại học năm 2017. Để có thể đạt điểm cao hơn trong quá trình làm bài các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kì thi đại hoc năm 2017

Ngày thi đang gần kề các bạn đã chuẩn bị những kỹ năng gì cho môn văn chưa?

Nắm vững cấu trúc đề thi

Thông thường cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn sẽ bao gồm 3 phần chính đó là: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Theo đó với phần đọc hiểu chỉ chủ yếu là các câu hỏi về nhận biết, kiểm tra kiến thức tiếng Việt. Nên các bạn cần nhanh chóng xác định chính xác yêu cầu của câu hỏi và trả lời thẳng vào vấn đề không diễn giải dài dòng, lan man.

Với các câu nghị luận xã hội cũng như nghị luận văn học, cần phải đọc đề thật kỹ xem mục đích và yêu cầu cần hướng đến. Sau đó, các bạn cần làm dàn ý đầy đủ chi tiết trước khi viết bài. Như vậy đảm bảo cho các luận điểm được chặt chẹ và logic không bị lạc đề.

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kì thi đại hoc năm 2017

Nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa. 

Ôn theo từng chủ điểm

Ở phần đọc hiểu và nghị luận xã hội thông thường sẽ hay đề cập đến các vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như bảo vệ văn hóa dân tộc, quyền con người, chống xâm hại trẻ em, tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp, ý chí quyết tâm và trách nhiệm của tuổi trẻ…Mỗi một thời điểm một giai đoạn mà nghị luận sẽ có những chủ đề khác nhau tuy nhiên sẽ nhằm đánh giá cách nhìn nhận của các bạn về các sự vấn đề trong xã hội như thế nào?

Phần nghị luận văn học thì ngoài việc ôn tập tất cả các tác phẩm trong chương trình lớp 12. Thì các bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến một số tác phẩm nổi tiếng như: Việt Bắc, Đất nước, Sóng, Người lái đò sông Đà…Đây là những tác phẩm kinh điển hầu như đều xuất hiện trong tất cả các kì thi đại học.

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kì thi đại hoc năm 2017

Học theo sơ đồ tư duy. 

Hệ thống hóa lại các kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Chỉ còn vài tuần nữa là kì thi đại học năm 2017 sẽ diễn rat hay vì học một cách dàn trải. Các bạn có thể hệ thống hóa các kiến thức đã học được bằng sơ đồ tư duy. Đây được xem là cách hiệu quả để các bạn có thể kiểm tra lại kiến thức một cách khoa học và hiệu quả nhất. Vừa giúp các bạn có thể nhớ lâu các ý chính vừa hình thành các tư duy mạch lạc khi hành văn.

Các bạn cũng nên học văn theo trọng tâm và trọng điểm, hạn chế kiểu học thuộc lòng. Vì như vậy rất mất thời gian và không nhớ lâu đồng thời còn tạo ra cho bạn sự áp lực bởi khối lượng kiến thức khổng lồ. Nếu bạn không thực sự hiểu và cảm nhận mà chỉ học vẹt thì những câu văn của bạn cũng vô hồn và không đạt được kết quả cao.

Môn Ngữ Văn là một trong những môn thi quan trọng quyết định trong nhiều khối thi. Do đó, ngay từ khi ôn tập các bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ và kỹ càng để tự tin hơn. Và đặc biệt đừng bỏ qua những bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kì thi đại học năm 2017 trên đây của chúng tôi nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục