Tốt nghiệp THCS có nên học Trung cấp nghề ngay không?

Trước thực trạng sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp nhiều như hiện nay đã chứng minh một điều đây không phải là con đường ngắn nhất để lập nghiệp. Các bạn học sinh vẫn có thể chọn hướng đi mới học Trung cấp nghề để có được một con đường tạo lập cuộc sống sau này.

Học trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS hiện đang được rất nhiều cac bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Với nhiều ngành nghề được mở rộng đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, trung cấp nghề được xem là hướng đi mới cho các bạn trẻ hiện nay.

Tốt nghiệp THCS có nên học Trung cấp nghề ngay không?

Có nên học trung cấp nghề từ cấp 2 không?

Bạn sẽ được gì khi học trung cấp nghề?

Có thể nói nếu xét tất cả các khía cạnh như thời gian học, chi phí, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường…thì học trung cấp nghề vẫn được xem là có nhiều ưu điểm hơn.

Khi người học chỉ mất thêm 3 năm học để hoàn thành chương trình trung cấp vừa có bằng phổ thông vừa có bằng nghề. Còn nếu các bạn chọn con đường thông thường thì phải mất 3 năm cấp 3 và 4 năm đại học. Như vậy học trung cấp nghề các ban sẽ tiết kiệm được môt nửa thời gian.

Về học phí thì mức học phí của trung cấp nghề khá rẻ chỉ bằng ½ so với mưc học phí của bậc học đại học. Trong đó, nhà nước hiện đang có chính sách khuyến khích học sinh học trung cấp nên đã hỗ trợ thêm học phí cho bậc học này.

Chương trình học tiên tiến với thời gian học thực hành lên đến 70% giúp cho các bạn học sinh có được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn để làm việc ngoài xã hội. Hiện nay, các trường đã tập trung vào những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu để đào tạo. Từ đó giúp học viên sau khi ra trường có thể kiếm được việc làm ngay.

Tốt nghiệp THCS có nên học Trung cấp nghề ngay không?

Học Trung cấp nghề rút ngắn thời gian học tập của bạn xuống còn 3 năm. 

Học trung cấp nghề học ngành nào tốt?

Hiện nay, bậc trung cấp đang đào tạo hơn 400 ngành nghề khác nhau nhưng chỉ có một số ngành sau đây là hiện đang rất được ưa chuộng đó là:

 • Học trung cấp mầm non: giáo viên mầm non chưa bao giờ hết sức nóng vì tính đến thời điểm này lượng giáo viên mầm non vẫn còn thiếu khá nhiều ở các khu vực thành phố. Với số lượng các trường mầm non tư thục, công lập mở ra nhiều như hiện nay thì cần một số lương lớn giáo viên mầm non để đáp ứng công việc.
 • Học trung cấp nghề công nghệ thông tin: Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay, các ngành nghề như lập trình viên, thiết kế phần mềm, thiết kế web, tạo game….cần một nguồn nhân lực đáng kể.

Tốt nghiệp THCS có nên học Trung cấp nghề ngay không?

Trung cấp nghề nấu ăn sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh. 

 • Học nghề nấu ăn đây là ngành từ lâu đã rất hot đáp ứng nhu cầu dịch vụ ăn uống phát triển như hiện nay.
 • Học nghề hướng dẫn viên du lịch. Nước ta có tiềm năng phát triển ngành du lịch rất lớn. Trong những năm vừa qua nhu cầu nhân lực của ngành này đều tăng lên theo cấp số nhân và luôn có dấu hiệu thiếu hụt. Do đó, việc lựa chọn ngành học này sẽ giúp cho các bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.
 • Học trung cấp nghề điều dưỡng. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, nghề điều dưỡng hiện đang rất được quan tâm. Không chỉ có cơ hội làm việc ở các cơ sở y tế trong nước mà còn có cơ hội đi xuất khẩu lao động làm việc tại nước ngoài.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi nhằm trả lời cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS không? Hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có được lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết liên quan

Bình luận về bài viết


 • © Copyright 2014 — Tin tức tuyển sinh, thông tin giáo dục tuyển sinh đại học
 • Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam
 • Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492
 • Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn
Bản quyền và phát triển bởi CherryNet.